Vụ Tấn Công Mạng Sony: 8 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

22 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 25975)
Vụ Tấn Công Mạng Sony: 8 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
blank
Nó là một tuần lễ rất tệ hại cho Sony khi vụ hack xảy ra vào ngày 24/11/2014. Hậu quả “chết người” là sự phát tán của hàng loạt văn bản nội bộ với những nội dung cực kỳ nhạy cảm của hang.

Tổng thống Obama đã tuyên bố Sony “đã mắc phải sai lầm” khi quyết định không ra mắt bộ phim The Interview ngay trong tâm điểm của vụ rò rỉ. Trước đó trong cùng ngày, FBI đã kết luận Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công. Bọn tin tặc đã đột nhập vào mạng máy tính của Sony và làm rò rỉ hàng chục nghìn email cũng như các văn bản liên quan tới tài chính khiến rất nhiều bí mật của hãng phim nổi tiếng Hollywood bị lộ. Hacker tuyên bố chỉ ngừng phát tán các nội dung nhạy cảm nếu Sony không phát hành bộ phim The Interview.

Một số thông tin mật đã bị phát tán trên Internet từ việc nói xấu lãnh đạo sau lưng đến những thỏa thuận ngầm... Dưới đây là 8 điều có thể bạn chưa thể nhận ra về Sony Pictures qua vụ việc:

1. Sự trả đũa của Google có thể là “địa ngục”

Google đã rất tức giận khi họ biết Sony Pictures và các hãng phim Hollywood khác đã nỗ lực nhằm khơi dậy sự ủng hộ cho đạo luật kiểm soát nội dung internet (SOPA - Stop Online Piracy Act và PIPA - Protect Intellectual Property Act). Tổng cố vấn luật của Google, Kent Walker đã có những lời lẽ cực kỳ gay gắt trong một bài viết trên blog cá nhân:

“Một phần đáng thất vọng của câu chuyện này không ai khác chính là MPAA - một tổ chức được thành lập nhằm ủng hộ và quảng bá cho First Amendment và quyền tự do phát biểu của các nghệ sĩ nhưng vậy thì tại sao chính tổ chức này lại bí mật kiểm soát Internet?”

2. Google sẽ chống lại Luật – nhưng liệu có thành công?

Khi phát hiện ra rằng một phần trong nỗ lực vực dậy SOPA, Google đã đáp trả bằng việc Tổng công tố viên bang Mississippi, Jim Hood đã gửi cho họ tới 79 yêu cầu hầu tòa. Google cho rằng nó tương tự như những bản yêu cầu hầu tòa đã được bàn bạc từ trước trong các nội dung email của Sony và chắc chắn Google sẽ “trả đũa”

3. Bộ Ngoại giao đã bật đèn xanh cho “The Interview”:

Michael Lynton, CEO của Sony Pictures, nhận ra những nội dung rất nhạy cảm của The Interview nên đã gửi trước nội dung cho một quan chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xem xét. Sau đó, hãng phim đã nhận được sự phê duyệt cho toàn bộ nội dung từ trước thời điểm được công chiếu vài tháng. Vị quan chức thậm chí còn phê duyệt cả đoạn kết của phim mô tả vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-Un của Bắc Triều Tiên.

4. Evan Spiegel, CEO Snapchat, rất cần một cái ôm:

Spiegel đã rất lo lắng khi những email cá nhân gửi tới Lynton – người thuộc Ban lãnh đạo của Snapchat – bị công khai khiến ông đứng ngồi không yên. Bởi email kể về giáo viên trung học của ông rằng “Tôi cảm thấy muốn bật khóc trong suốt cả buổi sáng. Bà đã đã dang tay ôm lấy tôi. Tôi thực sự cần nó”.

5. Mã QR đáng giá hơn Google Glass:

Nhiều email rò rỉ của Sony đã tiết lộ việc Snapchat thâu tóm nhiều doanh nghiệp trẻ, bao gồm việc chi 15 triệu USD cho một công ty sản xuất các thiết bị đeo bên tai có kết nối internet tương tự Google Glass và một khoản lên tới 150 triệu USD để mua lại Scan.me – một công ty cung cấp công nghệ quét mã QR và iBeacons.

6. Mark Zuckerberg thực sự ghét cay ghét đắng “Mạng Xã Hội”:

Chúng ta đều đã biết Zuckerberg không phải là fan của bộ phim nói về nguồn gốc của Facebook (bộ phim có tên The Social Network) và thậm chí Zuckerberg đã muốn ngăn chặn The Social Network từ thuở ban đầu nếu những email của Sony không bị rò rỉ ra ngoài.

7. Là “nạn nhân” hay “hung thủ”?

Tiếp theo là kiện cáo: các nhân viên của Sony, cả hiện tại và trước đây. Vụ kiện đầu tiên cáo buộc Sony xử lý sai các thông tin cá nhân của người lao động do không cố gắng bảo mật máy tính đã được nộp.

8. “Cuộc phỏng vấn” đắt nhất mọi thời đại:

Thông qua rò rỉ, những chi phí khủng mà Sony chi cho các ngôi sao tham gia bộ phim bị tiết lộ: Seth Rogen nhận 8.4 triệu USD, James Franco nhận 6.5 triệu USD. Tổng cộng, chi phí cho bộ phim lên tới 44 triệu USD.

Tiếp theo là phát biểu của Tổng thống Obama về việc Sony đã mắc sai lầm khi hủy lịch ra mắt bộ phim. Sony Pictures đã gửi đi một tuyên bố khẳng định rằng hãng đang tìm kiếm “một nền tảng khác” để đảm bảo The Interview không kết thúc trên sàn nhà của phòng hủy phim.
58Vote
40Vote
33Vote
29Vote
15Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.