Bắc Triều Tiên Mất Internet Trên Diện Rộng Trong Bối Cảnh Hoa Kỳ Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Vụ Tấn Công Mạng

24 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 22572)
Bắc Triều Tiên Mất Internet Trên Diện Rộng Trong Bối Cảnh Hoa Kỳ Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Vụ Tấn Công Mạng
blank
Vào hạ tuần tháng 12/2014, một chuyên viên giám sát cơ sở hạ tầng Internet  Hoa Kỳ cho biết Bắc Triều Tiên đã bị mất Internet trên diện rộng.

Một phát ngôn viên của công ty phân tích Internet Dyn Research – New Hampshire cho biết vẫn chưa rõ lý do của các gián đoạn Internet tại Bắc Triều Tiên, nhưng có thể đó là kết quả của một cuộc tấn công mang. Một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ, có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc điều tra tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures cho biết, chính phủ Mỹ không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công không gian mạng nào nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trước đó, tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ đáp trả lại Bắc Triều Tiên bằng một cuộc tấn công không gian mạng lớn, sau khi cáo buộc Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tấn công hãng phim Sony.

Vào thứ Năm (18/12/2014), Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa các máy chủ và các thiết bị định tuyến được Bắc Triều Tiên sử dụng thông qua các hệ thống mạng của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng yêu cầu Trung Quốc xác định bất kỳ tin tặc nào của Bắc Triều Tiên đang hoạt động tại nước này, và nếu tìm thấy sẽ trả họ về cho Bình Nhưỡng. Washington muốn Trung Quốc gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Triều Tiên rằng những hành vi như vậy sẽ không được dung thứ. Tuy nhiên, chính quyền của quốc gia đông dân nhất thế giới đã không trực tiếp đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Đầu tuần thứ tư của tháng 12/2014, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết nước này phản đối tất cả các hình thức tấn công không gian mạng và cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào Sony.

Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng và tuyên bố sẽ phản ứng lại bất kỳ hành động trả đũa nào của Hoa Kỳ.

Các hacker cho biết đã tức giận trước bộ phim hài của hãng phim Sony nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Kim Jong Un. Hiện Sony đã tuyên bố không phát hành bộ phim này.

Hoa Kỳ đã kêu gọi sự giúp đỡ của một số quốc gia khác trong khu vực bao gồm Nhật Bản, dù lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công không gian mạng nhưng lại không đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên.

Doug Madory, giám đốc phân tích Internet của Dyn Research, đã phát hiện việc mất Internet trên diện rộng tại Bắc Triều Tiên và cho biết mạng Internet của Bình Nhưỡng  24 giờ qua đang dần bị suy yếu và hiện tại đã mất hoàn toàn. Ông cho biết có thể các bộ định tuyến của nước này đang gặp trục trặc về phần mềm; hoặc cũng có thể ai đó đang tiến hành một cuộc tấn công chống lại họ.

Các quan chức an ninh và thực thi luật pháp Internet hiện tại và trước đây của Hoa kỳ cho biết chỉ có một số ít lãnh đạo của Bắc Triều Tiên có thể truy cập Internet thông qua lưu lượng truy cập từ Trung Quốc.


Trong một tuyên bố vào đầu tuần thứ tư của tháng 12/2014, Trung Quốc không đáp ứng các lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với hành động chung tay cùng các nước khác chống lại bất kỳ cuộc tấn công mạng nào tượng tự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh cho biết trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào cũng phải có đầy đủ bằng chứng và nền tảng. Đồng thời, bà cũng cho biết Trung Quốc sẽ xử lý theo luật pháp quốc tế liên quan và luật pháp nước này dựa trên các bằng chứng.

Bà cũng cho biết bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc – Vương Nghị, trong một cuộc đối thoại với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ - John Kerry vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014, đã tái khẳng định vị trí có liên quan của Trung Quốc và nhấn mạnh Trung Quốc phản đối tất cả các hình thức tấn công không gian mạng và khủng bố mạng.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên và sẽ là trung tâm của bất kỳ nỗ lực nào từ phía Hoa Kỳ cho việc áp đặt trạng thái bị cô lập lên Bình Nhưỡng. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Trung Quốc là gián điệp mạng và một quan chức Hoa Kỳ cho biết vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony đã sữ dụng các máy chủ che giấu nguốn gốc của Trung Quốc.

Hàn Quốc, vẫn đang trong tình trạng đối đầu với Bắc Triều Tiên, cho biết các hệ thống máy tính tại nhà máy điều hành hạt nhân của mình đã bị tấn công và đánh cắp các dữ liệu không quan trọng, tuy nhiên vẫn không có bất kỳ rủi ro nào từ các bản cài đặt hạt nhân hoặc các lò phản ứng.

Phó bộ trưởng bộ Năng lượng Hàn Quốc – Chung Yang-ho cho biết cơ quan không đề cập đến việc Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công hay không, cũng như không thể xác minh các thông điệp được đăng bởi một người dùng Twitter tuyên bố đứng sau vụ tấn công và yêu cầu đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân lâu năm vào ngày 25/12/2014.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ chống trả lại bất kỳ sự trả đũa nào, đe dọa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Tại Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Hoa Kỳ - Samantha Power đã bác bỏ các yêu cầu vô lý của Bình Nhưỡng về một cuộc điều tra chung giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên về vụ tấn công Sony Pictures và đưa ra các đe dọa trả đũa nếu nếu bị từ chối.

Một số quan chức Hoa Kỳ cho biết Cục Điều tra Liên bang (đã đi đầu trong cuộc điều tra của chính phủ về vụ tấn công mạng nhằm vào Sony) đã nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan khác, bao gồm cả các cơ quan gián điệp, trong đó có cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Khả năng gián điệp mạng và an ninh mạng của của NSA là đáng gờm nhất so với bất kỳ cơ quan nào của Hoa Kỳ, Tuy nhiên, tổ chức đã bị chỉ trích khi cựu nhà thầu Edward Snowden tiết lộ các bí mật về cơ chế giám sát vào năm 2013.
54Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.