Bắc Triều Tiên Mất Internet Trên Diện Rộng Trong Bối Cảnh Hoa Kỳ Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Vụ Tấn Công Mạng

24 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 22624)
Bắc Triều Tiên Mất Internet Trên Diện Rộng Trong Bối Cảnh Hoa Kỳ Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Vụ Tấn Công Mạng
blank
Vào hạ tuần tháng 12/2014, một chuyên viên giám sát cơ sở hạ tầng Internet  Hoa Kỳ cho biết Bắc Triều Tiên đã bị mất Internet trên diện rộng.

Một phát ngôn viên của công ty phân tích Internet Dyn Research – New Hampshire cho biết vẫn chưa rõ lý do của các gián đoạn Internet tại Bắc Triều Tiên, nhưng có thể đó là kết quả của một cuộc tấn công mang. Một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ, có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc điều tra tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures cho biết, chính phủ Mỹ không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công không gian mạng nào nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trước đó, tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ đáp trả lại Bắc Triều Tiên bằng một cuộc tấn công không gian mạng lớn, sau khi cáo buộc Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ tấn công hãng phim Sony.

Vào thứ Năm (18/12/2014), Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa các máy chủ và các thiết bị định tuyến được Bắc Triều Tiên sử dụng thông qua các hệ thống mạng của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng yêu cầu Trung Quốc xác định bất kỳ tin tặc nào của Bắc Triều Tiên đang hoạt động tại nước này, và nếu tìm thấy sẽ trả họ về cho Bình Nhưỡng. Washington muốn Trung Quốc gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Triều Tiên rằng những hành vi như vậy sẽ không được dung thứ. Tuy nhiên, chính quyền của quốc gia đông dân nhất thế giới đã không trực tiếp đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Đầu tuần thứ tư của tháng 12/2014, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết nước này phản đối tất cả các hình thức tấn công không gian mạng và cho rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào Sony.

Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng và tuyên bố sẽ phản ứng lại bất kỳ hành động trả đũa nào của Hoa Kỳ.

Các hacker cho biết đã tức giận trước bộ phim hài của hãng phim Sony nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Kim Jong Un. Hiện Sony đã tuyên bố không phát hành bộ phim này.

Hoa Kỳ đã kêu gọi sự giúp đỡ của một số quốc gia khác trong khu vực bao gồm Nhật Bản, dù lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công không gian mạng nhưng lại không đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên.

Doug Madory, giám đốc phân tích Internet của Dyn Research, đã phát hiện việc mất Internet trên diện rộng tại Bắc Triều Tiên và cho biết mạng Internet của Bình Nhưỡng  24 giờ qua đang dần bị suy yếu và hiện tại đã mất hoàn toàn. Ông cho biết có thể các bộ định tuyến của nước này đang gặp trục trặc về phần mềm; hoặc cũng có thể ai đó đang tiến hành một cuộc tấn công chống lại họ.

Các quan chức an ninh và thực thi luật pháp Internet hiện tại và trước đây của Hoa kỳ cho biết chỉ có một số ít lãnh đạo của Bắc Triều Tiên có thể truy cập Internet thông qua lưu lượng truy cập từ Trung Quốc.


Trong một tuyên bố vào đầu tuần thứ tư của tháng 12/2014, Trung Quốc không đáp ứng các lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với hành động chung tay cùng các nước khác chống lại bất kỳ cuộc tấn công mạng nào tượng tự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh cho biết trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào cũng phải có đầy đủ bằng chứng và nền tảng. Đồng thời, bà cũng cho biết Trung Quốc sẽ xử lý theo luật pháp quốc tế liên quan và luật pháp nước này dựa trên các bằng chứng.

Bà cũng cho biết bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc – Vương Nghị, trong một cuộc đối thoại với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ - John Kerry vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014, đã tái khẳng định vị trí có liên quan của Trung Quốc và nhấn mạnh Trung Quốc phản đối tất cả các hình thức tấn công không gian mạng và khủng bố mạng.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên và sẽ là trung tâm của bất kỳ nỗ lực nào từ phía Hoa Kỳ cho việc áp đặt trạng thái bị cô lập lên Bình Nhưỡng. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Trung Quốc là gián điệp mạng và một quan chức Hoa Kỳ cho biết vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony đã sữ dụng các máy chủ che giấu nguốn gốc của Trung Quốc.

Hàn Quốc, vẫn đang trong tình trạng đối đầu với Bắc Triều Tiên, cho biết các hệ thống máy tính tại nhà máy điều hành hạt nhân của mình đã bị tấn công và đánh cắp các dữ liệu không quan trọng, tuy nhiên vẫn không có bất kỳ rủi ro nào từ các bản cài đặt hạt nhân hoặc các lò phản ứng.

Phó bộ trưởng bộ Năng lượng Hàn Quốc – Chung Yang-ho cho biết cơ quan không đề cập đến việc Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công hay không, cũng như không thể xác minh các thông điệp được đăng bởi một người dùng Twitter tuyên bố đứng sau vụ tấn công và yêu cầu đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân lâu năm vào ngày 25/12/2014.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ chống trả lại bất kỳ sự trả đũa nào, đe dọa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Tại Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Hoa Kỳ - Samantha Power đã bác bỏ các yêu cầu vô lý của Bình Nhưỡng về một cuộc điều tra chung giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên về vụ tấn công Sony Pictures và đưa ra các đe dọa trả đũa nếu nếu bị từ chối.

Một số quan chức Hoa Kỳ cho biết Cục Điều tra Liên bang (đã đi đầu trong cuộc điều tra của chính phủ về vụ tấn công mạng nhằm vào Sony) đã nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan khác, bao gồm cả các cơ quan gián điệp, trong đó có cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Khả năng gián điệp mạng và an ninh mạng của của NSA là đáng gờm nhất so với bất kỳ cơ quan nào của Hoa Kỳ, Tuy nhiên, tổ chức đã bị chỉ trích khi cựu nhà thầu Edward Snowden tiết lộ các bí mật về cơ chế giám sát vào năm 2013.
54Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
21 Tháng Hai 2019
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
21 Tháng Hai 2019
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
21 Tháng Hai 2019
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.