Nhà Máy Điều Hành Hạt Nhân Của Hàn Quốc Bị Tin Tặc Tấn Công

24 Tháng Mười Hai 20147:00 CH(Xem: 20474)
Nhà Máy Điều Hành Hạt Nhân Của Hàn Quốc Bị Tin Tặc Tấn Công
blank
Hạ tuần tháng 12/2014, Công ty Năng lượng hạt nhân Quốc gia Hàn Quốc (KHNP) cho biết hệ thống máy tính tại nhà máy điều hành hạt nhân của Hàn Quốc đã bị hack. Điều này đã làm tăng nhanh các mối lo ngại về các biện pháp bảo vệ xung quanh các cơ sở hạt nhân ở một quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh.

KHNP và chính phủ Hàn Quốc cho biết chỉ có các dữ liệu “không quan trọng” bị các tin tặc đánh cắp, và không có rủi ro đối với các hệ thống cài đặt hạt nhân, đang điều hành 23 lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Trước đó, Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo buộc Bắc Triều Tiên có liên quan đến cuộc tấn công hệ thống mạng máy tính của hãng phim Sony Pictures.

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo các bản điều khiển lò phản ứng hạt nhân có thể gặp nguy hiểm nếu ai đó có dã tâm xâm nhập hệ thống, và sẽ khó có thể chắc chắn rằng các nỗ lực có thể ngăn chặn toàn bộ rủi ro.

Chính phủ Hàn quốc đang tiến hành điều tra cuộc tấn công mạng vừa xảy ra nhưng đã không cho biết ai là người sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Năm 2013, Hàn Quốc đã cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công không gian mạng nhằm vào các ngân hàng và đài truyền hình của nước này. Các nhà hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân tại Hàn Quốc cũng đã phản đối việc sử dụng năng lượng hạt nhân.


Bộ năng lượng Hàn Quốc cho biết cơ quan rất tin tưởng vào việc các nhà máy hạt nhân có thể năng chặn bất kỳ sự thâm nhập của nhưng kẻ tấn công không gian mạng, có thể làm phương hại đến sự an toàn của các lò phản ứng.

Một quan chức của nhà máy điều hành năng lượng hạt nhân quốc gia KHNP, là một phần của tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cho biết, cuộc tấn cộng mạng dường như là một tác phẩm của “những phần tử muốn gây ra bất ổn cho xã hội”, tuy nhiên đã không nói rõ về những phần tử đó là ai. Ông cũng cho biết các tin tặc hoàn toàn không thể ngăn chặn hoạt động của các nhà máy năng lượng hạt nhân bằng cách tấn công mạng, bởi lẽ hệ thống kiểm soát các nhà máy là hoàn toàn độc lập và rất chặt chẽ.

KHNP cũng cho biết cơ quan không thể kiểm chứng các thông điệp của một người dùng đăng trên Twitter về tuyên bố đứng sau các cuộc tấn công và yêu cầu đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân lâu năm vào thứ Năm (25/12/204). Bài đăng cũng yêu cầu phía Hàn Quốc dùng tiền để trao đổi các dữ liệu bị rò rỉ.

Người dùng được mô tả trong bài tuyên bố là chủ tịch của nhóm chống lò phản ứng hạt nhân, đăng nhập từ Hawaii và cho biết sẽ phát tán thêm các tài liệu từ cơ sở điều hành các nhà máy hạt nhân nếu Hàn Quốc không đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân đã được yêu cầu.
58Vote
40Vote
34Vote
29Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.