Nhà Máy Điều Hành Hạt Nhân Của Hàn Quốc Bị Tin Tặc Tấn Công

24 Tháng Mười Hai 20147:00 CH(Xem: 20698)
Nhà Máy Điều Hành Hạt Nhân Của Hàn Quốc Bị Tin Tặc Tấn Công
blank
Hạ tuần tháng 12/2014, Công ty Năng lượng hạt nhân Quốc gia Hàn Quốc (KHNP) cho biết hệ thống máy tính tại nhà máy điều hành hạt nhân của Hàn Quốc đã bị hack. Điều này đã làm tăng nhanh các mối lo ngại về các biện pháp bảo vệ xung quanh các cơ sở hạt nhân ở một quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh.

KHNP và chính phủ Hàn Quốc cho biết chỉ có các dữ liệu “không quan trọng” bị các tin tặc đánh cắp, và không có rủi ro đối với các hệ thống cài đặt hạt nhân, đang điều hành 23 lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Trước đó, Hoa Kỳ đã lên tiếng cáo buộc Bắc Triều Tiên có liên quan đến cuộc tấn công hệ thống mạng máy tính của hãng phim Sony Pictures.

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo các bản điều khiển lò phản ứng hạt nhân có thể gặp nguy hiểm nếu ai đó có dã tâm xâm nhập hệ thống, và sẽ khó có thể chắc chắn rằng các nỗ lực có thể ngăn chặn toàn bộ rủi ro.

Chính phủ Hàn quốc đang tiến hành điều tra cuộc tấn công mạng vừa xảy ra nhưng đã không cho biết ai là người sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Năm 2013, Hàn Quốc đã cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công không gian mạng nhằm vào các ngân hàng và đài truyền hình của nước này. Các nhà hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân tại Hàn Quốc cũng đã phản đối việc sử dụng năng lượng hạt nhân.


Bộ năng lượng Hàn Quốc cho biết cơ quan rất tin tưởng vào việc các nhà máy hạt nhân có thể năng chặn bất kỳ sự thâm nhập của nhưng kẻ tấn công không gian mạng, có thể làm phương hại đến sự an toàn của các lò phản ứng.

Một quan chức của nhà máy điều hành năng lượng hạt nhân quốc gia KHNP, là một phần của tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cho biết, cuộc tấn cộng mạng dường như là một tác phẩm của “những phần tử muốn gây ra bất ổn cho xã hội”, tuy nhiên đã không nói rõ về những phần tử đó là ai. Ông cũng cho biết các tin tặc hoàn toàn không thể ngăn chặn hoạt động của các nhà máy năng lượng hạt nhân bằng cách tấn công mạng, bởi lẽ hệ thống kiểm soát các nhà máy là hoàn toàn độc lập và rất chặt chẽ.

KHNP cũng cho biết cơ quan không thể kiểm chứng các thông điệp của một người dùng đăng trên Twitter về tuyên bố đứng sau các cuộc tấn công và yêu cầu đóng cửa ba lò phản ứng hạt nhân lâu năm vào thứ Năm (25/12/204). Bài đăng cũng yêu cầu phía Hàn Quốc dùng tiền để trao đổi các dữ liệu bị rò rỉ.

Người dùng được mô tả trong bài tuyên bố là chủ tịch của nhóm chống lò phản ứng hạt nhân, đăng nhập từ Hawaii và cho biết sẽ phát tán thêm các tài liệu từ cơ sở điều hành các nhà máy hạt nhân nếu Hàn Quốc không đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân đã được yêu cầu.
58Vote
40Vote
34Vote
29Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.