Hệ Thống Internet Ở Bắc Triều Tiên Đã Hoạt Động Trở Lại

25 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 21640)
Hệ Thống Internet Ở Bắc Triều Tiên Đã Hoạt Động Trở Lại
blank
Bắc Triều Tiên, trung tâm của cuộc đối đầu với Hoa Kỳ trong vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Picture, đã bị mất Internet trên diện rộng hàng giờ liền trước khi hệ thống được khôi phục lại vào thứ Ba (23/12/2014). Các quan chức Hoa Kỳ khẳng định chính quyền Washington không liên quan đến sự cố này.

Công ty chuyên theo dõi hạ tầng Internet có trụ sở tại Hoa Kỳ - Dyn Reseach cho biết vẫn chưa xác định được lý do của việc mất Internet, tuy nhiên có thể do các trục trặc về kỹ thuật hoặc là kết quả của cuộc tấn công mạng. Một số quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với cuộc điều tra về vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công mạng nào chống lại Bình Nhưỡng.

Vào cuối tuần thứ ba của tháng 12/2014, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào công ty trên đất Hoa Kỳ và cho biết sẽ đáp trả bằng cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Dyn cho biết các liên kết Internet của Bắc Triều Tiên đã không ổn định vào thứ Hai (22/12/2014) và sau đó mất kết nối hoàn toàn. Hệ thống được phục hồi vào lúc 01:46 GMT hôm thứ Ba ngày 23/12/2014, và các khả năng mất Internet trên diện rộng có thể là do các cuộc tấn công được tiến hành bởi các cá nhân, lỗi phần cứng, hoặc thậm chí được thực hiện bởi Bắc Triều Tiên.

Matthew Prince, giám đốc điều hành công ty kiểm soát chất lượng và an ninh mạng CloudFlare, cho biết hệ thống mạng Internet của Bắc Triều Tiên đã hoạt động trở lại là “bằng chứng khá tốt cho cho thấy việc mất các liên kết mạng xảy ra không phải do một cuộc tấn cộng mạng được tài trợ bởi chính phủ, nếu không hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều”.

Hầu hết tất các kết nối Internet và lưu lượng truy cập mạng của Bắc Triều Tiên đều thông qua Trung Quốc và nó bác bất cứ ý kiến cho rằng mình đã dính líu đến vụ tấn công.

Trong khi đó, Hàn Quốc - vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều Tiên, cho biết không thể loại trừ sự liên quan của vị hàng xóm đang bị cô lập trong cuộc tấn công không gian mạng nhằm vào nhà máy điều hành hạt nhân của nước này. Mặc dù Hàn Quốc đã cho biết các dữ liệu bị đánh cắp là không quan trọng và không tạo ra rủi ro cho các lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động nhưng vẫn kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ điều tra.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa cho biết việc rò rỉ dữ liệu từ nhà máy điều hành hạt nhân là một “tình trạng nghiêm trọng” không thể chấp nhận được như là một vấn đề về an ninh quốc gia, tuy nhiên bà đã không đề cập đến bất kỳ sự tham gia nào của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên là một trong những quốc gia có ít mối liên kết với thế giới bên ngoài, và những ảnh hưởng của việc mấy Internet sẽ không quá nghiêm trọng.

Rất ít người trong số 24 triệu người ở Bắc Triều Tiên có thể truy cập vào Internet. Tuy nhiên, các trang web lớn, bao gồm cả các cơ quan thông tấn nhà nước KCNA, chính báo Rodong Sinmun và công ty quan hệ công chúng với bên ngoài đã không thể truy cập Internet trong nhiều giờ liền.

Trong một báo cáo, Dyn Research cho biết có ít các liên kết các liên kết Internet so với các quốc gia khác có dân số tương tự: Yemen (47 mạng lưới), Afghanistan (370 mạng lưới), hoặc Đài Loan (5.030 mạng lưới). Không giống như các quốc gia trên Bắc Triều Tiên vẫn duy trì sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp quốc tế duy nhất – China Unicom.

Hôm thứ Năm (18/12/2014) Hoa Kỳ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Trung Quốc, yêu cầu tắt các máy chủ và các bộ định tuyến được Bắc Triều Tiên sử dụng thông qua các hệ thống mạng của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng yêu cầu Trung Quốc điều tra truy tìm bất kỳ tin tặc Bắc Triều Tiên nào hoạt động tại Trung Quốc và nếu tìm thấy thì trả về nước. Chính quyền Washington muốn Bắc Kinh gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng rằng những hành động như vậy sẽ không được dung thứ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này phản đối tất cả các hình thức của các cuộc tấn công không gian mạng nhưng cho biết không có bất cứ bằng chứng nào có thể cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công nhằm vào Sony Pictures.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ và đe dọa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc rằng sẽ chống trả lại bất kỳ sự trả đũa nào.

Các hacker cho biết đã tức giận trước bộ phim hài của hãng phim Sony nói về âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Kim Jong Un. Hiện tại, Sony đã tuyên bố không phát sóng bộ phim “The Interview”.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên và sẽ là trung tâm của bất kỳ nỗ lực nào từ phía Hoa Kỳ cho việc áp đặt trạng thái bị cô lập lên Bình Nhưỡng. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Trung Quốc là gián điệp mạng và một quan chức Hoa Kỳ cho biết vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony đã sử dụng các máy chủ che giấu nguồn gốc của Trung Quốc.
59Vote
40Vote
36Vote
28Vote
15Vote
328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
21 Tháng Hai 2019
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
21 Tháng Hai 2019
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
21 Tháng Hai 2019
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.