CES 2015: Intel Ra Mắt Broadwell, Chip Intel Core Thế Hệ Thứ 5

06 Tháng Giêng 20158:00 CH(Xem: 21488)
CES 2015: Intel Ra Mắt Broadwell, Chip Intel Core Thế Hệ Thứ 5
blank
Hãng sản xuất chip Intel vừa ra mắt bộ vi xử lý thế hệ mới có tên mã là “Broadwell”, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất đồ họa cùng khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn so với thế hệ chip Haswell tiền nhiệm.

Bộ vi xử lý mới sử dụng công nghệ bán dẫn 14nm thay cho 22nm trên các chip Haswell được ra mắt vào năm 2014, với thiết kế mỏng và nhẹ hơn. Chip Intel thế hệ thứ năm sẽ cung cấp hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Intel đã công bố 14 chip Broadwell khác nhau cho máy tính xách tay, máy tính để bàn, trong đó có 13 bộ vi xử lý 15-watt với đồ họa Intel HD cơ bản, và bốn model 28-watt với đồ họa Intel Iris mạnh hơn.

Hơn một nửa trong số chip mới là Core i5 và i7. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu một vài biến thể Core i3 tầm trung, với một số ít mẫu cấp thấp hơn như Pentium và Celeron, hướng đến các thiết bị trong phân khúc giá rẻ. Tất cả các CPU trên có một đặc điểm chung: đều là chip lõi kép (dual-core). Một phát ngôn viên của Intel cho biết, như vậy cho đến nay bộ chip quad-core (4 nhân) và đồ hoạ cao cấp Iris Pro sẽ lại lỗi hẹn với người dùng trong phiên bản chip mới của công ty cho đến giữa năm 2015.

Chiến lược phát triển sản phẩm mới của Intel dựa theo chu kỳ “tick-tock”. “Tock” đại diện cho sự ra đời một kiến trúc chip mới, trong khi “tick” đề cập đến việc làm giảm kích thước – trong lần ra mắt thế hệ chip thứ 5, công ty đã tiến hành giảm kích thước chip từ 22nm xuống còn 14nm. Tuy nhiên, các cải thiện hiệu xuất khá khiêm tốn trong các trường hợp sử dụng. Chẳng hạn như, Intel chỉ tăng 4% các tác vụ định hướng, được đo bằng thử nghiệm SysMark.


blank
Bên cạnh đó, sự gia tăng tuổi thọ pin cũng không đáng kể. Tuy nhiên, Intel cho biết các chip Broadwell có thể cung cấp lên đến hàng giờ và hơn nữa thời gian sử dụng so với chip Haswell. Vấn đề là, trong khi Intel đang cố gắng để tiếp tục giảm lượng năng lượng tiêu thụ từ các bộ vi xử lý, màn hình vẫn chiếm tỷ lệ lớn làm tiêu hao pin trên hầu hết các thiết bị. Khoảng 2/3 lượng pin tiêu thụ trên màn hình là dành cho đồ họa. Intel đã hứa hẹn sẽ cải thiện 22% các tiêu chuẩn đồ họa 3D, và quá trình chuyển đổi video nhanh hơn 50% so với thế hệ chip tiền nhiệm.

Ngoài ra, Intel sẽ hỗ trợ một loạt các công nghệ kết nối không dây bao gồm Intel Wireless Gigabit Docking và các thế hệ tiếp theo của công nghệ hiển thị không dây Intel và đồng thời hỗ trợ cho dòng màn hình có độ phân giải cao như màn hình 4K. Chip thế hệ mới cũng hỗ trợ thiết lập camera RealSense cảm ứng của Intel, cho phép người dùng tinh chỉnh tiêu cự sau khi mỗi bức ảnh được chụp. Cuối cùng, các chip thế hệ thứ năm của Intel cũng có hỗ trợ cho trợ lý giọng nói của Intel, Nuance. Phần mền sẽ có sẵn bốn ngôn ngữ bổ sung, nâng tổng số ngôn ngữ lên 10.
515Vote
44Vote
34Vote
24Vote
13Vote
3.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.