Microsoft Q2/2015: Doanh Thu Tăng, Lợi Nhuận Giảm, Vẫn Còn Áp Lực

28 Tháng Giêng 20156:00 CH(Xem: 19086)
Microsoft Q2/2015: Doanh Thu Tăng, Lợi Nhuận Giảm, Vẫn Còn Áp Lực
blank
Microsoft Corp đã báo cáo doanh thu trong quý thứ 2 của năm tài chính 2015.

Theo Reuters đưa tin, Microsoft đã thu về tổng cộng 26,5 tỷ USD; đạt 5,86 tỷ USD lợi nhuận. Mức doanh thu của công ty đã tăng 8% nhưng lợi nhuận lại bị giảm 10% so với cùng kì năm 2014. Một trong những nguyên nhân chính là do hãng đã “chi ra 243 triệu USD để tích hợp và tái cơ cấu” bộ phận mua lại từ Nokia. Nếu so với quý đầu của năm 2015 thì doanh thu tăng 14% và lợi nhuận tăng 30%.

Nhìn chung, tình hình kinh doanh của Surface và Lumia có tiến triển khá khả quan. Quý II/2015 là quý thứ hai mà Microsoft chính thức phát hành chiếc Surface Pro 3. Mặc dù không nắm rõ được số lượng đơn vị Surface Pro 3 được bán ra chính xác là bao nhiêu, chỉ biết doanh thu của dòng Surface trong 3 tháng vừa qua là khoảng 1,1 tỉ USD, tăng 24% so với năm 2014.

Microsoft cũng đã bán được 6,6 triệu chiếc Xbox trong quý II/2015, bao gồm cả Xbox One và Xbox 360; giảm 0,8 triệu đơn vị so với năm 2014. Việc sụt giảm doanh số của Xbox 360 cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của cả bộ phận Xbox nói chung.


Về mảng thiết bị Lumia, trong quý II/2015, Microsoft đã bán được 10,5 triệu chiếc smartphone, tăng 28% so với cùng kì năm 2014. Hãng tiếp tục tập trung vào mảng thiết bị phân khúc giá rẻ cũng như tầm trung thay vì các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp. Doanh thu của mảng Lumia bị giảm 61% và nguyên nhân chủ yếu là do “một thỏa thuận thương mại với Nokia đã bị dừng lại trong quý tài chính trước đó”. Microsoft sẽ tiếp tục tập trung phát triển mảng Lumia và tiến đến có lợi nhuận trong thời gian tới.

Mảng PC tiếp tục chịu áp lực khi tiền bản quyền thu về từ các hãng sản xuất máy tính Windows bị giảm 13% so với cùng kì năm 2014. Các nguyên nhân chủ yếu là do tình hình chung của mảng PC đang ảm đạm; cùng đó là việc giảm giá bản quyền cho các thiết bị Windows giá rẻ bán cho khách hàng giáo dục. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng đang hoãn việc nâng cấp Windows XP lên Windows 8 bởi Windows 10 đang trên đà phát triển.
54Vote
41Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.