Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ

09 Tháng Hai 201511:00 CH(Xem: 23181)
Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ
blank
Một cuộc điều tra về an ninh cho thấy gần như 100% những chiếc xe mới trên thị trường hiện nay có thể dễ bị vi phạm bảo mật và sự riêng tư, còn các nhà sản xuất thì chưa có nhiều nỗ lực để khắc phục vấn đề.

Với những chiếc xe ngày càng thông minh hơn đi kèm với sự cải thiện an toàn, hiệu suất tốt hơn và tất cả những lợi ích của một smartphone mang đến cho bảng điều khiển. Tuy nhiên, một báo cáo mới đã chỉ ra rằng các hãng lại chậm chạp trong việc nhận thức các phương pháp tin tặc có thể tận dụng lợi thế của hệ thống máy tính trên xe hoặc cách tối ưu để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng.

Báo cáo của Thượng nghị sĩ Edward Markey (D-Mass.), được công bố ngày 09/02/2015, đã chỉ ra các chi tiết về an ninh mạng lỏng lẻo tạo tiềm năng tấn công, cũng như sự vi phạm quyền riêng tư khi các hãng sản xuất xe muốn thu thập thêm thông tin về thói quen lái xe của khách hàng.

Trong khoảng năm 2014, văn phòng Markey đã gửi một bảng chất vấn dài dòng cho khoảng 20 hãng sản xuất, và có 16 hãng trả lời. Cuộc khảo sát cho thấy đa số các hãng khi được hỏi đều không nhận thức được hoặc không báo cáo về các sự cố hack. Chỉ có 2 trong số các công ty cho biết họ đã có hệ thống sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công hack trong thời gian thực, và cũng chỉ có hai công ty khẳng định họ có thể làm chậm hoặc ngăn chặn từ xa một chiếc xe rơi vào sự kiểm soát của tin tặc.

Hầu như tất cả các xe mới trên thị trường hiện nay đều sử dụng một số kết nối mạng như Wi-Fi, Bluetooth hoặc kết nối di động, tất cả có thể “tạo ra các lỗ hổng để hacker tấn công hoặc xâm nhập riêng tư”.


Mặc dù gần như mọi nhà sản xuất xe đều tự bổ sung thêm công nghệ tinh vi, vẫn chưa có tiêu chuẩn về quản lý an toàn cho mạng không dây trên ô tô, đáp trả lại các mối đe dọa và xử lý dữ liệu lái xe. Trong khi các chuyên gia an ninh từ lâu đã nhận ra lỗ hổng của các hệ thống trên, thì luật pháp mới bắt đầu để mắt đến chúng.

DARPA đã chứng minh cách mà phần mềm độc hại từ điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth và lỗ hổng bảo mật trong phần mềm, giống như OnStar, tạo ra nhiều nguy cơ bị kiểm soát từ xa.

Ngoài các mối đe dọa nguy hiểm về việc hacker giành quyền kiểm soát các tay lái hoặc chân ga, thì chính các nhà sản xuất ô tô cũng đang liên tục thu thập thông tin về chủ xe, bao gồm cả các thói quen và thời gian sử dụng xe. Các công ty lưu trữ nguồn dữ liệu với sự bảo vệ lỏng lẻo, đôi khi ngay cả trong các trung tâm dữ liệu của bên thứ ba mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Báo cáo cho biết các hãng xe hiếm khi thông báo cho người dùng về các thông tin mà họ đã thu thập được.

Báo cáo cũng cho thấy rằng các hãng xe thường không có chính sách phù hợp về thời gian lưu trữ và mục tiêu sử dụng chính xác nguồn dữ liệu thu thập được.

Kết luận, báo cáo cho rằng tình trạng báo động hiện nay là chưa được đầy đủ và phù hợp, các cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận và xem xét lại vấn đề bảo mật và an ninh trong bối cảnh mới – thời đại của những chiếc xe ngày càng được kết nối và “thông minh” hơn.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.