Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ

09 Tháng Hai 201511:00 CH(Xem: 23781)
Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ
blank
Một cuộc điều tra về an ninh cho thấy gần như 100% những chiếc xe mới trên thị trường hiện nay có thể dễ bị vi phạm bảo mật và sự riêng tư, còn các nhà sản xuất thì chưa có nhiều nỗ lực để khắc phục vấn đề.

Với những chiếc xe ngày càng thông minh hơn đi kèm với sự cải thiện an toàn, hiệu suất tốt hơn và tất cả những lợi ích của một smartphone mang đến cho bảng điều khiển. Tuy nhiên, một báo cáo mới đã chỉ ra rằng các hãng lại chậm chạp trong việc nhận thức các phương pháp tin tặc có thể tận dụng lợi thế của hệ thống máy tính trên xe hoặc cách tối ưu để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng.

Báo cáo của Thượng nghị sĩ Edward Markey (D-Mass.), được công bố ngày 09/02/2015, đã chỉ ra các chi tiết về an ninh mạng lỏng lẻo tạo tiềm năng tấn công, cũng như sự vi phạm quyền riêng tư khi các hãng sản xuất xe muốn thu thập thêm thông tin về thói quen lái xe của khách hàng.

Trong khoảng năm 2014, văn phòng Markey đã gửi một bảng chất vấn dài dòng cho khoảng 20 hãng sản xuất, và có 16 hãng trả lời. Cuộc khảo sát cho thấy đa số các hãng khi được hỏi đều không nhận thức được hoặc không báo cáo về các sự cố hack. Chỉ có 2 trong số các công ty cho biết họ đã có hệ thống sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công hack trong thời gian thực, và cũng chỉ có hai công ty khẳng định họ có thể làm chậm hoặc ngăn chặn từ xa một chiếc xe rơi vào sự kiểm soát của tin tặc.

Hầu như tất cả các xe mới trên thị trường hiện nay đều sử dụng một số kết nối mạng như Wi-Fi, Bluetooth hoặc kết nối di động, tất cả có thể “tạo ra các lỗ hổng để hacker tấn công hoặc xâm nhập riêng tư”.


Mặc dù gần như mọi nhà sản xuất xe đều tự bổ sung thêm công nghệ tinh vi, vẫn chưa có tiêu chuẩn về quản lý an toàn cho mạng không dây trên ô tô, đáp trả lại các mối đe dọa và xử lý dữ liệu lái xe. Trong khi các chuyên gia an ninh từ lâu đã nhận ra lỗ hổng của các hệ thống trên, thì luật pháp mới bắt đầu để mắt đến chúng.

DARPA đã chứng minh cách mà phần mềm độc hại từ điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth và lỗ hổng bảo mật trong phần mềm, giống như OnStar, tạo ra nhiều nguy cơ bị kiểm soát từ xa.

Ngoài các mối đe dọa nguy hiểm về việc hacker giành quyền kiểm soát các tay lái hoặc chân ga, thì chính các nhà sản xuất ô tô cũng đang liên tục thu thập thông tin về chủ xe, bao gồm cả các thói quen và thời gian sử dụng xe. Các công ty lưu trữ nguồn dữ liệu với sự bảo vệ lỏng lẻo, đôi khi ngay cả trong các trung tâm dữ liệu của bên thứ ba mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Báo cáo cho biết các hãng xe hiếm khi thông báo cho người dùng về các thông tin mà họ đã thu thập được.

Báo cáo cũng cho thấy rằng các hãng xe thường không có chính sách phù hợp về thời gian lưu trữ và mục tiêu sử dụng chính xác nguồn dữ liệu thu thập được.

Kết luận, báo cáo cho rằng tình trạng báo động hiện nay là chưa được đầy đủ và phù hợp, các cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận và xem xét lại vấn đề bảo mật và an ninh trong bối cảnh mới – thời đại của những chiếc xe ngày càng được kết nối và “thông minh” hơn.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khi công bố bộ ba Galaxy S10/S10 Plus và S10e, Samsung cũng công bố quan hệ hợp tác với hãng phần mềm Adobe.
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.