Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ

09 Tháng Hai 201511:00 CH(Xem: 23024)
Bảo Mật: Những Chiếc Xe Đang Trở Nên Dễ Bị Hack Hơn Chúng Ta Nghĩ
blank
Một cuộc điều tra về an ninh cho thấy gần như 100% những chiếc xe mới trên thị trường hiện nay có thể dễ bị vi phạm bảo mật và sự riêng tư, còn các nhà sản xuất thì chưa có nhiều nỗ lực để khắc phục vấn đề.

Với những chiếc xe ngày càng thông minh hơn đi kèm với sự cải thiện an toàn, hiệu suất tốt hơn và tất cả những lợi ích của một smartphone mang đến cho bảng điều khiển. Tuy nhiên, một báo cáo mới đã chỉ ra rằng các hãng lại chậm chạp trong việc nhận thức các phương pháp tin tặc có thể tận dụng lợi thế của hệ thống máy tính trên xe hoặc cách tối ưu để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng.

Báo cáo của Thượng nghị sĩ Edward Markey (D-Mass.), được công bố ngày 09/02/2015, đã chỉ ra các chi tiết về an ninh mạng lỏng lẻo tạo tiềm năng tấn công, cũng như sự vi phạm quyền riêng tư khi các hãng sản xuất xe muốn thu thập thêm thông tin về thói quen lái xe của khách hàng.

Trong khoảng năm 2014, văn phòng Markey đã gửi một bảng chất vấn dài dòng cho khoảng 20 hãng sản xuất, và có 16 hãng trả lời. Cuộc khảo sát cho thấy đa số các hãng khi được hỏi đều không nhận thức được hoặc không báo cáo về các sự cố hack. Chỉ có 2 trong số các công ty cho biết họ đã có hệ thống sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công hack trong thời gian thực, và cũng chỉ có hai công ty khẳng định họ có thể làm chậm hoặc ngăn chặn từ xa một chiếc xe rơi vào sự kiểm soát của tin tặc.

Hầu như tất cả các xe mới trên thị trường hiện nay đều sử dụng một số kết nối mạng như Wi-Fi, Bluetooth hoặc kết nối di động, tất cả có thể “tạo ra các lỗ hổng để hacker tấn công hoặc xâm nhập riêng tư”.


Mặc dù gần như mọi nhà sản xuất xe đều tự bổ sung thêm công nghệ tinh vi, vẫn chưa có tiêu chuẩn về quản lý an toàn cho mạng không dây trên ô tô, đáp trả lại các mối đe dọa và xử lý dữ liệu lái xe. Trong khi các chuyên gia an ninh từ lâu đã nhận ra lỗ hổng của các hệ thống trên, thì luật pháp mới bắt đầu để mắt đến chúng.

DARPA đã chứng minh cách mà phần mềm độc hại từ điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth và lỗ hổng bảo mật trong phần mềm, giống như OnStar, tạo ra nhiều nguy cơ bị kiểm soát từ xa.

Ngoài các mối đe dọa nguy hiểm về việc hacker giành quyền kiểm soát các tay lái hoặc chân ga, thì chính các nhà sản xuất ô tô cũng đang liên tục thu thập thông tin về chủ xe, bao gồm cả các thói quen và thời gian sử dụng xe. Các công ty lưu trữ nguồn dữ liệu với sự bảo vệ lỏng lẻo, đôi khi ngay cả trong các trung tâm dữ liệu của bên thứ ba mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Báo cáo cho biết các hãng xe hiếm khi thông báo cho người dùng về các thông tin mà họ đã thu thập được.

Báo cáo cũng cho thấy rằng các hãng xe thường không có chính sách phù hợp về thời gian lưu trữ và mục tiêu sử dụng chính xác nguồn dữ liệu thu thập được.

Kết luận, báo cáo cho rằng tình trạng báo động hiện nay là chưa được đầy đủ và phù hợp, các cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận và xem xét lại vấn đề bảo mật và an ninh trong bối cảnh mới – thời đại của những chiếc xe ngày càng được kết nối và “thông minh” hơn.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.