Apple Đang Muốn Hội Nhập Vào Thị Trường Xe Tự Lái?

15 Tháng Hai 20157:00 CH(Xem: 21674)
Apple Đang Muốn Hội Nhập Vào Thị Trường Xe Tự Lái?
blank
Theo Reuters, Apple hiện đang có kế hoạch hội nhập vào thị trường xe tự lái khi cho hàng trăm nhân viên bí mật làm việc để tạo ra mẫu xe điện mang thương hiệu của công ty. Apple thường có hứng thú nghiên cứu các công nghệ và sản phẩm tiềm năng, hãng đã từng dựng nhiều nguyên mẫu của những thứ không bán ra thị trường.

Tháng 09/2014, trong một cuộc phỏng vấn, CEO Tim Cook tiết lộ đang phát triển các sản phẩm mà không ai biết đến, thậm chí còn chưa có tin đồn về chúng. Dự án có tên mã là “Titan”, nguyên mẫu sản phẩm ban đầu có thiết kế gần giống xe tải nhỏ (minivan). Nhiều công nghệ trên xe như pin hay đồ điện tử có thể hữu dụng cho các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad.

Nguồn tin cho biết quy mô của dự án và các nhân vật cao cấp liên quan đã chứng minh rằng công ty hoàn toàn nghiêm túc với “Titan”. Các lãnh đạo Apple đã bay đến Áo để gặp các nhà sản xuất xe hơi cao cấp như Magna Steyr. Năm 2014, Apple đã tuyển dụng Mark Newson, một nhà thiết kế nổi tiếng đã từng dựng mô hình xe hơi cho hãng Ford, và cũng là người bạn thân của Jony Ive.

Tim Cook đã phê duyệt dự án xe hơi vào khoảng năm 2014 và Steve Zadesky đảm nhiệm vao trò dẫn dắt nhóm. Ông Zadesky từng là kỹ sư của hãng Ford, và cũng là người giúp Apple tạo ra iPod và iPhone. Tháng 09/2014, Apple tuyển Johann Jungwirth, cựu chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận R&D Bắc Mỹ của Mercedes-Benz.

Zadesky được quyền lập nhóm lên tới 1,000 người và điều chuyển nhân viên từ mọi bộ phận khác nhau trong công ty. Nhóm nghiên cứu làm việc trong một khu vực riêng biệt cách trụ sở Apple vài dặm. Hiện họ đang nghiên cứu nhiều loại robot, kim loại và vật liệu khác nhau phù hợp với sản xuất xe hơi.

Dù đã đạt được mức doanh thu kỷ lục, Apple vẫn đang đứng trước áp lực phải giới thiệu sản phẩm đột phá tiếp theo. Công ty hy vọng có thể tạo được dấu ấn trên thị trường xe điện, tương tự như đã làm với smartphone bằng iPhone. Bên cạnh đó, dự án cũng có lợi thế là sẽ thuyết phục nhiều nhân viên ở lại và làm việc cho một sản phẩm hoàn toàn mới mẻ, thú vị của Apple.

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng khác tại thung lũng Silicon cũng đang có hứng thú với thị trường xe hơi. Google đã phát triển xe hơi tự lái trong nhiều năm. Công ty cho biết sẽ hợp tác với các nhà sản xuất ô tô để chế tạo mẫu xe hơi tự lái trong tương lai không xa.

Chế tạo xe hơi đòi hỏi nguồn kinh phí lớn có thể lên đến hàng trăm triệu USD cho các công đoạn như thiết kế, công cụ, sản xuất và chứng nhận. Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác là cần phải tập hợp được mạng lưới cung ứng cho hàng nghìn linh kiện bên trong xe. Các nhà sản xuất xe hơi thường có nhà máy riêng trong khi Apple lại phụ thuộc khá nhiều vào các đối tác để sản xuất sản phẩm.

Điển hình, hãng Tesla Motors chứng kiến khoản lỗ ngày càng lớn trong khi chi phí để chế tạo xe điện ngày một tăng. Tesla dự đoán sẽ chi thêm 1,5 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm 2015.

Kể từ năm 2000, Apple đã tạo được uy tín khi thay đổi được nhiều ngành công nghiệp: máy nghe nhạc iPod và dịch vụ iTunes thúc đẩy nhạc số phát triển; iPhone định nghĩa lại thị trường smartphone và thay đổi điện toán di động. Sắp tới, Apple tiếp tục ra mắt Apple Watch với hy vọng tạo ra thị trường mới cho thiết bị mang mặc.

Apple đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi để đưa phần mềm vào xe của họ. Có hơn 20 hãng đã dùng dịch vụ CarPlay, cho phép các tài xế truy cập nhiều dịch vụ của Apple như iTunes, bản đồ, Siri thông qua bảng điều khiển trên xe.
510Vote
41Vote
34Vote
24Vote
15Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Ba 2019
Mỗi album ít nhiều đều cần có một hình ảnh cover đẹp. Dù Apple chưa phải là một hãng thu âm, nhưng hãng đang chú trọng nhằm tạo ra những hình ảnh nghệ thuật dành riêng cho các playlist của mình trên Apple Music. Để thực hiện, Apple đã tuyển từ nhà thiết kế logo nổi tiếng cho AC/DC cho đến những người thiết kế cover của những album đứng đầu nhiều bảng xếp hạng Culture của Migos. Mục đích chính là giúp tăng cường sự nhận diện thương hiệu về các playlist độc đáo của Apple Music đối với khách hàng.
11 Tháng Ba 2019
Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn.
11 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook khởi kiện hai hacker người Ukraina với cáo buộc sử dụng các ứng dụng quiz (ứng dụng hỏi đáp) trực tuyến để lấy dữ liệu người dùng trên Facebook và đưa quảng cáo "trái phép" vào trang News Feeds của họ.
11 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, các nhà khoa học Trung Quốc được cho là đang xây dựng một 'Mặt trời nhân tạo' mới trong nỗ lực tìm kiếm năng lượng rẻ, có thể tái tạo và gần như vô hạn.
11 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Qualcomm đã âm thầm cập nhật bảng thông số chính thức cho hàng loạt chipset Snapdragon của hãng. Điều đáng chú ý là các thông số cho thấy phần lớn những chipset phổ biến của hãng đều có khả năng chụp những hình ảnh với độ phân giải lên tới 192MP.
09 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Galaxy S10 chính thức được bán ra trên toàn thế giới. Ngoài những tính năng chuyên dành cho người dùng đam mê công nghệ như sạc ngược không dây, camera góc siêu rộng, ... Samsung đã bí mật mang lên bộ ba Galaxy S10 một thứ thú vị khác.