Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử

16 Tháng Hai 20158:00 CH(Xem: 21368)
Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử
blank
Các ngân hàng ở Nga, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã trở thành nạn nhân của một vụ hack malware lớn và phức tạp. Thủ phạm đã đánh cắp hàng trăm triệu USD kể từ năm 2013. Theo một báo cáo của Kaspersky Labs, hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi các hành vi vi phạm tinh vi, làm cho hơn 300 triệu USD bị đánh cắp.

Mặc dù chưa có ngân hàng nào đứng ra thừa nhận về vụ trộm cắp, các chuyên gia nhận định cuộc tấn công có tiềm năng là một trong những vụ trộm cắp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Chris Doggett – giám đốc văn phòng Kaspersky tại khu vực Bắc Mỹ - cho biết: “Đây có thể là cuộc tấn công tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến về mặt chiến thuật và phương pháp mà những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng để che đậy hành vi”

Để tạo ra một cuộc tấn công bảo mật với quy mô lớn như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và Kaspersky cho rằng những tên hacker đã rất kiên nhẫn. Để có thể đánh cắp tối đa 10 triệu đô từ một số ngân hàng, bọn tội phạm được cho là đã lây nhiễm hệ thống máy tính của ngân hàng và cài đặt từ xa các phần mềm giám sát để theo dõi hoạt động của ngân hàng mỗi ngày. Sau đó, bằng cách bắt chước theo hành động của nhân viên, tin tặc có thể tạo ra một loạt các giao dịch giả mạo tương tự một giao dịch kinh doanh thông thường. Để rút tiền, tiền sẽ được chuyển vào các tài khoản giả và chúng sẽ rút ra tiền mặt. Một trong những khách hàng của Kaspersky thông báo đã mất 7.3 triệu USD từ các hoạt động giao dịch qua ATM.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Times, phần lớn các ngân hàng bị ảnh hưởng nằm tại Nga nhưng cuộc tấn công dường như đã mở rộng phạm vi và vẫn đang tiếp diễn. Các ngân hàng vẫn giữ im lặng trước vấn đề, mặc dù vậy Trung tâm phân tích và chia sẻ dịch vụ tài chính (FS-ISAC) đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp tài chính đã được cảnh báo về vụ việc. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn chưa được thông báo về cuộc tấn công.
56Vote
41Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.