Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử

16 Tháng Hai 20158:00 CH(Xem: 21582)
Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử
blank
Các ngân hàng ở Nga, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã trở thành nạn nhân của một vụ hack malware lớn và phức tạp. Thủ phạm đã đánh cắp hàng trăm triệu USD kể từ năm 2013. Theo một báo cáo của Kaspersky Labs, hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi các hành vi vi phạm tinh vi, làm cho hơn 300 triệu USD bị đánh cắp.

Mặc dù chưa có ngân hàng nào đứng ra thừa nhận về vụ trộm cắp, các chuyên gia nhận định cuộc tấn công có tiềm năng là một trong những vụ trộm cắp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Chris Doggett – giám đốc văn phòng Kaspersky tại khu vực Bắc Mỹ - cho biết: “Đây có thể là cuộc tấn công tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến về mặt chiến thuật và phương pháp mà những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng để che đậy hành vi”

Để tạo ra một cuộc tấn công bảo mật với quy mô lớn như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và Kaspersky cho rằng những tên hacker đã rất kiên nhẫn. Để có thể đánh cắp tối đa 10 triệu đô từ một số ngân hàng, bọn tội phạm được cho là đã lây nhiễm hệ thống máy tính của ngân hàng và cài đặt từ xa các phần mềm giám sát để theo dõi hoạt động của ngân hàng mỗi ngày. Sau đó, bằng cách bắt chước theo hành động của nhân viên, tin tặc có thể tạo ra một loạt các giao dịch giả mạo tương tự một giao dịch kinh doanh thông thường. Để rút tiền, tiền sẽ được chuyển vào các tài khoản giả và chúng sẽ rút ra tiền mặt. Một trong những khách hàng của Kaspersky thông báo đã mất 7.3 triệu USD từ các hoạt động giao dịch qua ATM.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Times, phần lớn các ngân hàng bị ảnh hưởng nằm tại Nga nhưng cuộc tấn công dường như đã mở rộng phạm vi và vẫn đang tiếp diễn. Các ngân hàng vẫn giữ im lặng trước vấn đề, mặc dù vậy Trung tâm phân tích và chia sẻ dịch vụ tài chính (FS-ISAC) đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp tài chính đã được cảnh báo về vụ việc. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn chưa được thông báo về cuộc tấn công.
56Vote
41Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
21 Tháng Mười 2019
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
21 Tháng Mười 2019
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.