Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử

16 Tháng Hai 20158:00 CH(Xem: 21737)
Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử
blank
Các ngân hàng ở Nga, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã trở thành nạn nhân của một vụ hack malware lớn và phức tạp. Thủ phạm đã đánh cắp hàng trăm triệu USD kể từ năm 2013. Theo một báo cáo của Kaspersky Labs, hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi các hành vi vi phạm tinh vi, làm cho hơn 300 triệu USD bị đánh cắp.

Mặc dù chưa có ngân hàng nào đứng ra thừa nhận về vụ trộm cắp, các chuyên gia nhận định cuộc tấn công có tiềm năng là một trong những vụ trộm cắp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Chris Doggett – giám đốc văn phòng Kaspersky tại khu vực Bắc Mỹ - cho biết: “Đây có thể là cuộc tấn công tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến về mặt chiến thuật và phương pháp mà những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng để che đậy hành vi”

Để tạo ra một cuộc tấn công bảo mật với quy mô lớn như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và Kaspersky cho rằng những tên hacker đã rất kiên nhẫn. Để có thể đánh cắp tối đa 10 triệu đô từ một số ngân hàng, bọn tội phạm được cho là đã lây nhiễm hệ thống máy tính của ngân hàng và cài đặt từ xa các phần mềm giám sát để theo dõi hoạt động của ngân hàng mỗi ngày. Sau đó, bằng cách bắt chước theo hành động của nhân viên, tin tặc có thể tạo ra một loạt các giao dịch giả mạo tương tự một giao dịch kinh doanh thông thường. Để rút tiền, tiền sẽ được chuyển vào các tài khoản giả và chúng sẽ rút ra tiền mặt. Một trong những khách hàng của Kaspersky thông báo đã mất 7.3 triệu USD từ các hoạt động giao dịch qua ATM.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Times, phần lớn các ngân hàng bị ảnh hưởng nằm tại Nga nhưng cuộc tấn công dường như đã mở rộng phạm vi và vẫn đang tiếp diễn. Các ngân hàng vẫn giữ im lặng trước vấn đề, mặc dù vậy Trung tâm phân tích và chia sẻ dịch vụ tài chính (FS-ISAC) đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp tài chính đã được cảnh báo về vụ việc. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn chưa được thông báo về cuộc tấn công.
56Vote
41Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.