Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử

16 Tháng Hai 20158:00 CH(Xem: 21759)
Tin Tặc Tấn Công Hàng Trăm Ngân Hàng Trên Toàn Cầu: Một Trong Những Vụ Trộm Cắp Lớn Nhất Lịch Sử
blank
Các ngân hàng ở Nga, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã trở thành nạn nhân của một vụ hack malware lớn và phức tạp. Thủ phạm đã đánh cắp hàng trăm triệu USD kể từ năm 2013. Theo một báo cáo của Kaspersky Labs, hơn 100 ngân hàng tại 30 quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi các hành vi vi phạm tinh vi, làm cho hơn 300 triệu USD bị đánh cắp.

Mặc dù chưa có ngân hàng nào đứng ra thừa nhận về vụ trộm cắp, các chuyên gia nhận định cuộc tấn công có tiềm năng là một trong những vụ trộm cắp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử. Chris Doggett – giám đốc văn phòng Kaspersky tại khu vực Bắc Mỹ - cho biết: “Đây có thể là cuộc tấn công tinh vi nhất mà thế giới từng chứng kiến về mặt chiến thuật và phương pháp mà những tên tội phạm công nghệ đã sử dụng để che đậy hành vi”

Để tạo ra một cuộc tấn công bảo mật với quy mô lớn như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và Kaspersky cho rằng những tên hacker đã rất kiên nhẫn. Để có thể đánh cắp tối đa 10 triệu đô từ một số ngân hàng, bọn tội phạm được cho là đã lây nhiễm hệ thống máy tính của ngân hàng và cài đặt từ xa các phần mềm giám sát để theo dõi hoạt động của ngân hàng mỗi ngày. Sau đó, bằng cách bắt chước theo hành động của nhân viên, tin tặc có thể tạo ra một loạt các giao dịch giả mạo tương tự một giao dịch kinh doanh thông thường. Để rút tiền, tiền sẽ được chuyển vào các tài khoản giả và chúng sẽ rút ra tiền mặt. Một trong những khách hàng của Kaspersky thông báo đã mất 7.3 triệu USD từ các hoạt động giao dịch qua ATM.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Times, phần lớn các ngân hàng bị ảnh hưởng nằm tại Nga nhưng cuộc tấn công dường như đã mở rộng phạm vi và vẫn đang tiếp diễn. Các ngân hàng vẫn giữ im lặng trước vấn đề, mặc dù vậy Trung tâm phân tích và chia sẻ dịch vụ tài chính (FS-ISAC) đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp tài chính đã được cảnh báo về vụ việc. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn chưa được thông báo về cuộc tấn công.
56Vote
41Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.