Hoa Kỳ Treo Mức Thưởng Cao Chưa Từng Có Cho Thông Tin Giúp Buộc Tội Hoặc Bắt Giữ Tin Tặc Người Nga

26 Tháng Hai 20157:00 CH(Xem: 16246)
Hoa Kỳ Treo Mức Thưởng Cao Chưa Từng Có Cho Thông Tin Giúp Buộc Tội Hoặc Bắt Giữ Tin Tặc Người Nga
blank
Ngày 24/02/2014, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và FBI đã ra thông báo dành phần thưởng 3 triệu USD cho những thông tin giúp bắt giữ hoặc kết tội tin tặc người Nga – Evgeniy Bogachev. Đây là mức thưởng cao nhất từng được đưa ra cho một vụ án vi phạm an ninh mạng.

Cục Điều tra Liên bang cũng đã ban hành lệnh truy nã đối với Bogachev, người điều hành một mạng lưới tấn công máy tính gọi là GameOver Zeus tại Hoa Kỳ và đã đánh cắp hơn 100 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Bogachev đã bị buộc tội bởi chính quyền liên bang tại Pittsburgh, Pennsylvania, với tội danh tấn công máy tính, lừa đảo, gian lận ngân hàng và rửa tiền, với cáo buộc là người điều hành GameOver Zeus.

Ngoài ra Bogachev cũng phải đối mặt với các cáo buộc về âm mưu gian lận ngân hàng liên bang tại Omaha, Nebraska, khi liên quan đến một biến thể trước đó của phần mềm độc hại Zeus gọi là “Jabber Zeus”.

Các quan chức của Cục Điều tra Liên Bang cho biết họ tin rằng Bogachev vẫn còn ở Nga. Joseph Demarest, người đứng đầu bộ phận tội phạm mạng của FBI cho biết cơ quan đã nhận thức được 60 nhóm đe dọa không gian mạng khác nhau liên quan đến quốc gia. Tuy nhiên, ông đã không xác định các quốc gia nào được tin rằng đang đứng phía sau các nhóm đe dọa an ninh mạng.


Demarest cho biết rằng cơ quan an ninh nội bộ của Nga, FSB, gần đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với chính quyền Hoa Kỳ trong việc điều tra các tội phạm mạng. Ông đã không đề cập đến các đề nghị hợp tác trong vụ án của Bogachev.

Trung Quốc đã không bày tỏ bất kỳ sự quan tâm nào đến việc hợp tác với Hoa Kỳ để tìm ra các tội phạm mạng. Hồi cuối tháng 11/2014, Hoa Kỳ đã truy tố năm sĩ quan quân đội của Trung Quốc và cáo buộc họ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào nhà máy hạt nhân Hoa Kỳ, các ngành công nghiệp kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời.

Demarest cho biết FBI chỉ mất một tháng để đưa ra báo cáo đầu tiên bề cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào hãng phim Sony Pictures với cáo buộc Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công.

Mặc dù nhiều nguồn tin từ các chuyên gia an ninh mạng cho rằng các hacker trong vụ tấn công Sony Pictures đã nhận được sự giúp đỡ từ một hoặc nhiều người trong nội bộ hãng phim, tuy nhiên Demarest cho biết các nhà điều tra đã không tìm ra bất kỳ chứng cứ nào cho các tuyên bố trên. Ông cũng cho biết, trong năm 2014, FBI đã điều tra được hơn 100 cuộc tấn công không gian mạng.
53Vote
40Vote
30Vote
24Vote
11Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.