IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip

03 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 19469)
IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip
blank
Hôm thứ Hai (02/03/2015), một cổ đông đã khởi kiện IBM Corp vì cho rằng công ty đã vi phạm gian lận chứng khoán do không ghi lại khoản tiền thua lỗ trong lĩnh vực bán dẫn trước khi đồng ý trả cho một công ty khác giá 1.5 tỷ USD để tiếp quản lĩnh vực này.

Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang Manhattan xuất hiện từ thông báo của IBM từ ngày 20/10/2014 khi công ty cho biết sẽ bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries Inc, và một khoản chi phí trước thuế là 4.7 tỷ USD.

IBM cũng công bố kết quả kinh doanh quý III/2014 trong ngày 20/10/2014. Theo đó, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 9% trong hai ngày giao dịch tiếp theo, mất hơn 18 tỷ USD giá trị thị trường.

Công ty có trụ sở tại Armonk, New York đã không ngay lập tức đưa ra các bình luận về vụ kiện. Warren Buffett của công ty Bersshire Hathaway Inc là một trong những cổ đông lớn nhất của IBM.

Theo đơn khiếu nại, IBM đã thổi phồng giá cổ phiếu công ty trước khi bán đơn bị bán dẫn bằng cách mang theo tài sản của đơn vị, nhà máy và các tài sản thiết bị với giá 2.4 tỷ USD trên sổ sách, trong khi chúng được biết đến là các tài sản không có giá trị.

Đơn khiếu nại cho biết các nhà thầu tiềm năng đã sẵn sàng trả hơn 1 tỷ USD để mua lại toàn bộ đơn vị sản xuất chip, bao gồm cả tàu sản trí tuệ và nhân viên, cho thấy rằng các tài sản hữu hình không có giá trị trên thị trường.

Vụ kiện được tiếp nhận bởi hệ thống Police & Fire Retirement của thành phố Sterling Heights tại Michigan cũng đề cập đến tên ba quan chức của IBM với vai trò bị cáo, trong đó có giám đốc điều hành Virginia Rometty.

Đơn khiếu nại cho biết các bị cáo đã trình bày một viễn cảnh gây hiểu lầm về tình hình kinh doanh và triển vọng của IBM, khi sự thật về công ty bị tiết lộ ra thị trường, giá cổ phiếu phổ thông của IBM đã giảm chóng mặt.

GlobalFoundries là một chi nhánh của Mubadala Development Co, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.