IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip

03 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 19499)
IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip
blank
Hôm thứ Hai (02/03/2015), một cổ đông đã khởi kiện IBM Corp vì cho rằng công ty đã vi phạm gian lận chứng khoán do không ghi lại khoản tiền thua lỗ trong lĩnh vực bán dẫn trước khi đồng ý trả cho một công ty khác giá 1.5 tỷ USD để tiếp quản lĩnh vực này.

Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang Manhattan xuất hiện từ thông báo của IBM từ ngày 20/10/2014 khi công ty cho biết sẽ bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries Inc, và một khoản chi phí trước thuế là 4.7 tỷ USD.

IBM cũng công bố kết quả kinh doanh quý III/2014 trong ngày 20/10/2014. Theo đó, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 9% trong hai ngày giao dịch tiếp theo, mất hơn 18 tỷ USD giá trị thị trường.

Công ty có trụ sở tại Armonk, New York đã không ngay lập tức đưa ra các bình luận về vụ kiện. Warren Buffett của công ty Bersshire Hathaway Inc là một trong những cổ đông lớn nhất của IBM.

Theo đơn khiếu nại, IBM đã thổi phồng giá cổ phiếu công ty trước khi bán đơn bị bán dẫn bằng cách mang theo tài sản của đơn vị, nhà máy và các tài sản thiết bị với giá 2.4 tỷ USD trên sổ sách, trong khi chúng được biết đến là các tài sản không có giá trị.

Đơn khiếu nại cho biết các nhà thầu tiềm năng đã sẵn sàng trả hơn 1 tỷ USD để mua lại toàn bộ đơn vị sản xuất chip, bao gồm cả tàu sản trí tuệ và nhân viên, cho thấy rằng các tài sản hữu hình không có giá trị trên thị trường.

Vụ kiện được tiếp nhận bởi hệ thống Police & Fire Retirement của thành phố Sterling Heights tại Michigan cũng đề cập đến tên ba quan chức của IBM với vai trò bị cáo, trong đó có giám đốc điều hành Virginia Rometty.

Đơn khiếu nại cho biết các bị cáo đã trình bày một viễn cảnh gây hiểu lầm về tình hình kinh doanh và triển vọng của IBM, khi sự thật về công ty bị tiết lộ ra thị trường, giá cổ phiếu phổ thông của IBM đã giảm chóng mặt.

GlobalFoundries là một chi nhánh của Mubadala Development Co, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.