IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip

03 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 19576)
IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip
blank
Hôm thứ Hai (02/03/2015), một cổ đông đã khởi kiện IBM Corp vì cho rằng công ty đã vi phạm gian lận chứng khoán do không ghi lại khoản tiền thua lỗ trong lĩnh vực bán dẫn trước khi đồng ý trả cho một công ty khác giá 1.5 tỷ USD để tiếp quản lĩnh vực này.

Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang Manhattan xuất hiện từ thông báo của IBM từ ngày 20/10/2014 khi công ty cho biết sẽ bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries Inc, và một khoản chi phí trước thuế là 4.7 tỷ USD.

IBM cũng công bố kết quả kinh doanh quý III/2014 trong ngày 20/10/2014. Theo đó, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 9% trong hai ngày giao dịch tiếp theo, mất hơn 18 tỷ USD giá trị thị trường.

Công ty có trụ sở tại Armonk, New York đã không ngay lập tức đưa ra các bình luận về vụ kiện. Warren Buffett của công ty Bersshire Hathaway Inc là một trong những cổ đông lớn nhất của IBM.

Theo đơn khiếu nại, IBM đã thổi phồng giá cổ phiếu công ty trước khi bán đơn bị bán dẫn bằng cách mang theo tài sản của đơn vị, nhà máy và các tài sản thiết bị với giá 2.4 tỷ USD trên sổ sách, trong khi chúng được biết đến là các tài sản không có giá trị.

Đơn khiếu nại cho biết các nhà thầu tiềm năng đã sẵn sàng trả hơn 1 tỷ USD để mua lại toàn bộ đơn vị sản xuất chip, bao gồm cả tàu sản trí tuệ và nhân viên, cho thấy rằng các tài sản hữu hình không có giá trị trên thị trường.

Vụ kiện được tiếp nhận bởi hệ thống Police & Fire Retirement của thành phố Sterling Heights tại Michigan cũng đề cập đến tên ba quan chức của IBM với vai trò bị cáo, trong đó có giám đốc điều hành Virginia Rometty.

Đơn khiếu nại cho biết các bị cáo đã trình bày một viễn cảnh gây hiểu lầm về tình hình kinh doanh và triển vọng của IBM, khi sự thật về công ty bị tiết lộ ra thị trường, giá cổ phiếu phổ thông của IBM đã giảm chóng mặt.

GlobalFoundries là một chi nhánh của Mubadala Development Co, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.