IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip

03 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 19679)
IBM Bị Cổ Đông Khởi Kiện Với Cáo Buộc “Thổi Phồng” Giá Trị Của Mảng Chip
blank
Hôm thứ Hai (02/03/2015), một cổ đông đã khởi kiện IBM Corp vì cho rằng công ty đã vi phạm gian lận chứng khoán do không ghi lại khoản tiền thua lỗ trong lĩnh vực bán dẫn trước khi đồng ý trả cho một công ty khác giá 1.5 tỷ USD để tiếp quản lĩnh vực này.

Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang Manhattan xuất hiện từ thông báo của IBM từ ngày 20/10/2014 khi công ty cho biết sẽ bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries Inc, và một khoản chi phí trước thuế là 4.7 tỷ USD.

IBM cũng công bố kết quả kinh doanh quý III/2014 trong ngày 20/10/2014. Theo đó, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 9% trong hai ngày giao dịch tiếp theo, mất hơn 18 tỷ USD giá trị thị trường.

Công ty có trụ sở tại Armonk, New York đã không ngay lập tức đưa ra các bình luận về vụ kiện. Warren Buffett của công ty Bersshire Hathaway Inc là một trong những cổ đông lớn nhất của IBM.

Theo đơn khiếu nại, IBM đã thổi phồng giá cổ phiếu công ty trước khi bán đơn bị bán dẫn bằng cách mang theo tài sản của đơn vị, nhà máy và các tài sản thiết bị với giá 2.4 tỷ USD trên sổ sách, trong khi chúng được biết đến là các tài sản không có giá trị.

Đơn khiếu nại cho biết các nhà thầu tiềm năng đã sẵn sàng trả hơn 1 tỷ USD để mua lại toàn bộ đơn vị sản xuất chip, bao gồm cả tàu sản trí tuệ và nhân viên, cho thấy rằng các tài sản hữu hình không có giá trị trên thị trường.

Vụ kiện được tiếp nhận bởi hệ thống Police & Fire Retirement của thành phố Sterling Heights tại Michigan cũng đề cập đến tên ba quan chức của IBM với vai trò bị cáo, trong đó có giám đốc điều hành Virginia Rometty.

Đơn khiếu nại cho biết các bị cáo đã trình bày một viễn cảnh gây hiểu lầm về tình hình kinh doanh và triển vọng của IBM, khi sự thật về công ty bị tiết lộ ra thị trường, giá cổ phiếu phổ thông của IBM đã giảm chóng mặt.

GlobalFoundries là một chi nhánh của Mubadala Development Co, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.