MWC 2015: 5 Cải Tiến Đáng Chú Ý Nhất

05 Tháng Ba 20157:00 CH(Xem: 21293)
MWC 2015: 5 Cải Tiến Đáng Chú Ý Nhất
Khoảng 2,000 công ty đã đổ xô đến Barcelona để trình diễn các sản phẩm mới của mình, từ điện thoại quét võng mạc đến yên xe dành cho xe đạp hoặc đồ nội thất có thể sạc pin cho các thiết bị khác.

MWC 2015 có khoảng 2,000 công ty cùng 90,000 khách viếng thăm trong tuần lễ đầu tiên của tháng 03/2015. Các thương hiệu nổi tiếng như HTC, Samsung, LG… đều tham dự và phô trương loạt sản phẩm di động mới của mình. Còn Apple thì vẫn giữ truyền thống “vắng mặt” và tổ chức sự kiện riêng của mình vào ngày 09/03/2015.

MWC 2015 chứng kiến rất nhiều sự cải tiến cũng như đột phá trong lĩnh vực các thiết bị di động, từ điện thoại cho đến các phụ kiện mang mặc, hoặc thậm chí là xe kết nối. Dưới đây là 5 công nghệ được cải tiến đáng chú ý nhất:

  • Mở khóa điện thoại bằng một cái nhìn:

blank
Hãy gạt các máy quét dấu vân tay sang một bên! - Fujitsu của Nhật Bản đã tìm được cách thu nhỏ công nghệ nhận dạng mống mắt và xây dựng nó thành một nguyên mẫu smartphone.

Quá trình xác nhận mất chưa đầy một giây, có nghĩa là điện thoại có thể được mở khóa chỉ với một cái nhìn, và các thiết bị có thể được giữ ở khoảng cách xem bình thường, chứ không phải là khoảng cách 10cm như hầu hết máy quét mống mắt khác cần. Bên cạnh các mật mã và dấu vân tay, công nghệ mới có nghĩa chúng ta có thể mở và sử dụng điện thoại dễ dàng hơn với một tay, và cũng không cần phải tháo bỏ găng tay trong thời tiết lạnh giá.

 Điện thoại sẽ thu nhận mật mã võng mạc cho lần đầu tiên, quá trình cần 10 giây, sử dụng ánh sáng đèn LED rọi vào mắt và một camera hồng ngoại nhỏ. Fujitsu không phải là một hãng chuyên sản xuất điện thoại, nhưng hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà sản xuất, phần mềm và phát triển ứng dụng có thể kết hợp phát minh của họ để đưa ra thị trường ngay trong năm 2015.

  • Công nghệ dành cho người đi xe đạp:

Được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực xe bốn bánh, nhưng tại Barcelona năm 2015, cả Ford và Volvo đã khoe công nghệ cao dành cho người đi xe đạp.

Mode của Ford: Me and Mode: liên kết Pro đến một điện thoại thông minh giúp người lái điều hướng. Phần tay lái sẽ rung lên khi đến lúc cần chuyển sang trái hoặc phải, cho phép người lái vẫn giữ đôi mắt của mình tập trung quan sát trên đường.

Volvo đã hợp tác với các công ty chuyên về sản xuất mũ bảo hiểm đến từ Thụy Điển. Người đi xe đạp sẽ được chính chiếc mũ bảo hiểm cảnh báo khi chiếc xe họ không thể nhìn thấy, ví dụ như khi tiếp cận một ngã hoặc khi một chiếc xe đang đến gần từ phía sau. Sẽ có ba đèn nhấp nháy nhỏ dưới tấm che mặt và rung động đằng sau mỗi bên tai.


Chiếc mũ bảo hiểm được liên kết bluetooth với smartphone của người đi xe đạp, và điện thoại có thể tải thông tin từ đám mây điện toán của Volvo. Người lái xe hơi cũng sẽ được cảnh báo nếu có người đi xe đạp đang ở gần. Cả hai sáng kiến vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

  • Đồ nội thất Ikea sẽ giúp sạc điện thoại:

blank
Lĩnh vực đồ nội thật sẽ thậm chí còn phức tạp hơn - Ikea đã phát triển bàn để đầu giường, bàn giấy và đèn có thể sạc điện thoại của người dùng. Về cơ bản, sẽ có một đĩa phẳng được tích hợp trong các bề mặt của các đèn hoặc bàn, có khả năng giúp sạc khi người dùng đặt điện thoại lên nó. Ikea đã chọn dùng công nghệ Qi, một trong hai công nghệ sạc không dây phổ biến nhất, được trang bị cho hơn 80 điện thoại bao gồm cả chiếc Samsung Galaxy S6.

  • Đồng hồ đeo tay sẽ gọi cho bạn khi các con của bạn gặp rắc rối:

Sten Kirkbak, chủ doanh nghiệp đến từ Na Uy, đã phát triển một chiếc đồng hồ cho phép các con của bạn có thể gọi lên đến năm số liên lạc bằng một nút nhấn. Được bán với giá 149 USD tại Mỹ, chiếc đồng hồ FiLIP sẽ đến thị trường Châu Âu trong thời gian ngắn thông qua mạng di động Telefónica, công ty sở hữu O2.

Thiết bị có màu sắc rực rỡ và hơi to, sử dụng Wi-Fi, GPS và sóng di động để theo dõi vị trí, nên cha mẹ có thể kiểm tra nơi ở của con em mình trên bản đồ smartphone. Trong trường hợp khẩn cấp, nút màu đỏ sẽ thực hiện cuộc gọi cảnh báo đến các số liên lạc đã được cài sẵn. Kirkbak cho biết trẻ em được trang bị thiết bị tracker thường được để chơi bên ngoài thường xuyên hơn, phụ huynh thường ít phải theo sát hơn nhưng vẫn quản lý được con em mình.

  • Công nghệ bảo mật cao:

Dòng thiết bị siêu bảo mật đã trở thành một tâm điểm tại MWC 2015, phải kể đến trong lĩnh vực là cái tên Silent Circle, công ty có trụ sở tại Geneva.

Chiếc Blackphone đầu tiên đã được đưa ra tại Đại hội di động thế giới năm 2014, và MWC 2015 chào đón sự xuất hiện của chiếc Blackphone 2, với một bộ xử lý nhanh hơn và màn hình 5.5 inch.

Bên cạnh đó cũng có thêm một sản phẩm máy tính bảng 7 inch siêu bảo mật và phiên bản mới nhất của hệ điều hành Silent Circle. Các ứng dụng của công ty, cũng hoạt động trên các điện thoại Android và Apple, cho phép các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản được an toàn hơn, nhưng vẫn chưa không có dịch vụ dành cho email.
515Vote
40Vote
37Vote
27Vote
18Vote
3.237
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (20/12/2020), thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông chắc chắn sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng khi đến lượt mình.
20 Tháng Mười Hai 2020
Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe
18 Tháng Mười Hai 2020
Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.
17 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.
17 Tháng Mười Hai 2020
Facebook muốn tham gia vào vụ kiện cao cấp giữa nhà sản xuất game Fortnite để chống lại Apple.