Một Công Nhân Trung Quốc Tử Vong Vì Làm Việc Quá Sức Để Sản Xuất iPhone

12 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 17153)
Một Công Nhân Trung Quốc Tử Vong Vì Làm Việc Quá Sức Để Sản Xuất iPhone
Tian Fulei, một nam công nhân 26 tuổi, làm việc trong nhà máy sản xuất iPhone đã vừa tử vong đáng tiếc. Nguyên nhân ban đầu của cái chết theo gia đình nạn nhân là “làm việc quá sức để sản xuất iPhone 6 tới 12 giờ/ngày và 7 ngày/tuần”.

blank
Tian Fulei - được phát hiện đã tử vong vào ngày 03/03/2015 trong 1 ký túc xá ở chung với bạn của anh ở gần nhà máy Pegatron, Thượng Hải, một trong những nơi sản xuất lớn nhất của Apple, bao gồm cả sản xuất iPhone 6.

Tian Fulei được phát hiện đã tử vong vào ngày 03/03/2015 trong 1 ký túc xá ở chung với bạn của anh ở gần nhà máy Pegatron, Thượng Hải, một trong những nơi sản xuất lớn nhất của Apple, bao gồm cả sản xuất iPhone 6. Dù việc giám định tử thi không được tiến hành, tòa án vẫn đưa ra phán quyết về trường hợp của Tian Fulei là “đột tử”.

Gia đình ông Tian cho biết anh đã phải làm việc hàng giờ và làm thêm không ngừng tại Pegatron. Em gái của nạn nhân là Tian Zhoumei, 25 tuổi, cho biết anh trai mình vẫn khỏe mạnh cho đến lúc chết, đồng thời cô đổ lỗi cho nhà máy đã bắt anh mình làm việc quá sức dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, phía Pegatron lại không cho rằng điều kiện làm việc không liên quan đến cái chết của Tian Fulei. Pegatron đã đền bù cho gia đình nạn nhân khoản tiền 80,000 nhân dân tệ (khoảng 12778 USD) và sau đó thêm 15,000 nhân dân tệ (khoảng 2400 USD) sau khi cảnh sát nhập cuộc.

Hiện gia đình Tian Fulei đã quay trở về Sơn Đông để tiếp tục công việc đồng áng. Mặc dù đã nhận được khoản tiền đền bù của Pegatron nhưng họ vẫn tỏ ra không bằng lòng với cách hành xử của hãng.

Cái chết của Fulei đã một lần nữa dấy lên những quan ngại về điều kiện làm việc tại các nhà máy Trung Quốc, nơi các công nhân phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và kham khổ nhưng chỉ được trả mức lương rẻ mạt để phục vụ cho nhu cầu khổng lồ về sản lượng sản phẩm của Apple.

blank
Một cuộc điều tra bí mật của BBC vào năm 2014 hé lộ về điều kiện làm việc khắc nghiệt ở nhà máy Pegatron, ngoại ô Thượng Hải.

blank
Những hình ảnh từ cuộc điều tra cho thấy công nhân luôn trong tình trạng kiệt sức, ngủ gật.

blank
Chứng từ được gia đình Tian đưa ra cho thấy trường hợp của Tian Fulei được kết luận chỉ là “đột tử”.

blank
Hình ảnh về ký túc xá – nơi mà nạn nhân ở trước khi bị “đột tử”

blank
Một hình ảnh khác cho thấy những công nhân sản xuất iPhone có thể ngủ ở bất cứ đâu.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.