Robot Phát Triển Giống Con Người: Thuyết Tiến Hóa Của Darwin Cũng Sẽ Đúng Với Robot

13 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 22868)
Robot Phát Triển Giống Con Người: Thuyết Tiến Hóa Của Darwin Cũng Sẽ Đúng Với Robot
blank
Nhà nghiên cứu Charles Darwin.

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các loài sinh vật sẽ trải qua một quá trình được gọi là “chọn lọc tự nhiên”, làm cho những đặc điểm tự nhiên sẽ phổ biến hơn hoặc dần biết mất dựa trên lợi ích cho sự tồn tại của động vật. Trong đó, những đặc điểm nhất định có khả năng giúp các loài sinh vật tồn tại sẽ phát triển và được nhân rộng, còn những đặc điểm không hữu dụng cho sự sống sẽ dần dần tiêu biến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng robot và trí tuệ nhân tạo cũng sẽ phát triển theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin.

Theo đó, một dự án trí tuệ nhân tạo mới đã được công bố, các nhà khoa học phát triển một bộ não nhân tạo dựa trên thuyết tiến hóa của Darwin. Nó sẽ có khả năng chọn lọc ra những đặc điểm cần thiết để thích nghi với công việc, môi trường xung quanh để tiếp tục phát triển. Khả năng tự nhận thức để tiến hóa được cho là còn vượt trội hơn khả năng tự học hỏi từ con người của robot.

blank
Dự án khoa học được dẫn dắt bởi tiến sĩ Chris Adami, đến từ đại học Michigan. Tiến sĩ cho biết ông và các đồng nghiệp của mình đang xây dựng một thuật toán di truyền để mô phỏng sự tiến hóa của trí tuệ nhân tạo khi phải xử lý cùng một công việc. Ví dụ như việc tìm lối ra trong một mê cung.

Theo đó, một loạt các nguyên mẫu AI khác nhau được xây dựng để giải quyết việc tìm đường ra trong một mê cung, sau đó những AI có khả năng giải quyết mê cung một cách chính xác và nhanh nhất được lựa chọn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục chạy thử thuật toán di truyền, trong đó giả lập việc các AI sẽ phát triển qua hàng trăm, hàng nghìn thế hệ sau. Kết quả nhận được là một bộ não với trí tuệ nhân tạo phát triển vượt trội hơn rất nhiều, giải quyết nhanh chóng bài toán tìm lối ra trong mê cung so với thế hệ đầu tiên.

blank
Như vậy, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể tự phát triển và trở nên ưu việt hơn mà không cần có sự can thiệp của con người. Tiến sĩ Adami khẳng định: “đây chính là khởi đầu của ý thức”.

Robot có ý thức sẽ cực kỳ hữu ích cho con người. Tuy nhiên, tiến sĩ Adami cũng cho biết thêm “ý thức” ở đây là để giải quyết các công việc, nó chỉ có tác dụng giúp robot giải quyết tốt nhất công việc của chúng mà không gây đe dọa đến nhân loại.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng để tạo ra những robot với trí tuệ nhân tạo giống với con người, cả về mặt kiến thức lẫn ý thức. Điều này hứa hẹn thế hệ các robot tương lai không chỉ là những cỗ máy được lập trình sẵn, chúng sẽ có sự phát triển, biết học tập và biết thích nghi với công việc mới.
55Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)
06 Tháng Ba 2020
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.
06 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở New Zealand, được xác nhận bị nhiễm Covid-19, đã tham dự một buổi hòa nhạc rock với hàng ngàn người khác.
05 Tháng Ba 2020
Virgin Media, thuộc sở hữu của Liberty Global, đã báo cáo một vụ vi phạm, truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty chứa thông tin cá nhân của khoảng 900,000 khách hàng.
05 Tháng Ba 2020
AT&T đã hợp tác với Google Cloud để sử dụng các công nghệ điện toán biên 5G để giúp khách hàng cải thiện tốc độ và tăng bảo mật bằng cách chạy các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối.
05 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng đã thừa nhận Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm coronavirus (Covid-19) khi các ca nhiễm ngày càng tăng trên cả hai bờ Đông, Tây.