Robot Phát Triển Giống Con Người: Thuyết Tiến Hóa Của Darwin Cũng Sẽ Đúng Với Robot

13 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 23378)
Robot Phát Triển Giống Con Người: Thuyết Tiến Hóa Của Darwin Cũng Sẽ Đúng Với Robot
blank
Nhà nghiên cứu Charles Darwin.

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các loài sinh vật sẽ trải qua một quá trình được gọi là “chọn lọc tự nhiên”, làm cho những đặc điểm tự nhiên sẽ phổ biến hơn hoặc dần biết mất dựa trên lợi ích cho sự tồn tại của động vật. Trong đó, những đặc điểm nhất định có khả năng giúp các loài sinh vật tồn tại sẽ phát triển và được nhân rộng, còn những đặc điểm không hữu dụng cho sự sống sẽ dần dần tiêu biến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng robot và trí tuệ nhân tạo cũng sẽ phát triển theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin.

Theo đó, một dự án trí tuệ nhân tạo mới đã được công bố, các nhà khoa học phát triển một bộ não nhân tạo dựa trên thuyết tiến hóa của Darwin. Nó sẽ có khả năng chọn lọc ra những đặc điểm cần thiết để thích nghi với công việc, môi trường xung quanh để tiếp tục phát triển. Khả năng tự nhận thức để tiến hóa được cho là còn vượt trội hơn khả năng tự học hỏi từ con người của robot.

blank
Dự án khoa học được dẫn dắt bởi tiến sĩ Chris Adami, đến từ đại học Michigan. Tiến sĩ cho biết ông và các đồng nghiệp của mình đang xây dựng một thuật toán di truyền để mô phỏng sự tiến hóa của trí tuệ nhân tạo khi phải xử lý cùng một công việc. Ví dụ như việc tìm lối ra trong một mê cung.

Theo đó, một loạt các nguyên mẫu AI khác nhau được xây dựng để giải quyết việc tìm đường ra trong một mê cung, sau đó những AI có khả năng giải quyết mê cung một cách chính xác và nhanh nhất được lựa chọn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục chạy thử thuật toán di truyền, trong đó giả lập việc các AI sẽ phát triển qua hàng trăm, hàng nghìn thế hệ sau. Kết quả nhận được là một bộ não với trí tuệ nhân tạo phát triển vượt trội hơn rất nhiều, giải quyết nhanh chóng bài toán tìm lối ra trong mê cung so với thế hệ đầu tiên.

blank
Như vậy, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể tự phát triển và trở nên ưu việt hơn mà không cần có sự can thiệp của con người. Tiến sĩ Adami khẳng định: “đây chính là khởi đầu của ý thức”.

Robot có ý thức sẽ cực kỳ hữu ích cho con người. Tuy nhiên, tiến sĩ Adami cũng cho biết thêm “ý thức” ở đây là để giải quyết các công việc, nó chỉ có tác dụng giúp robot giải quyết tốt nhất công việc của chúng mà không gây đe dọa đến nhân loại.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng để tạo ra những robot với trí tuệ nhân tạo giống với con người, cả về mặt kiến thức lẫn ý thức. Điều này hứa hẹn thế hệ các robot tương lai không chỉ là những cỗ máy được lập trình sẵn, chúng sẽ có sự phát triển, biết học tập và biết thích nghi với công việc mới.
55Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.