Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu

15 Tháng Ba 201511:00 CH(Xem: 20326)
Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu
blank
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp siêu mỏng có khả năng thay đổi màu sắc trên bất kỳ bề mặt như một con tắc kè hoa.

Các kỹ sư đại học California tại Berkeley đã phát triển một màng phim silicon bằng một phần nghìn sợi tóc con người, có khả năng thay đổi màu sắc theo yêu cầu và trong tương lai có thể sẽ được đưa vào các màn hình và các cảm biến có khả năng phát hiện các khiếm khuyết không thể nhận ra trong cấu trúc các tòa nhà, cầu đường và máy bay.

Màng phim sử dụng một cách tiếp cận mới để thay đổi màu sắc, dựa trên việc thay đổi cấu trúc bề mặt thực tế để phản ánh các bước sóng có thể nhìn thấy khác nhau chứ không phải thay đổi thành phần hóa học mang lại các loại màu sơn và thuốc nhuộm để có được các màu sắc khác nhau. Các tính năng nhỏ như các đường lằn hoặc các thanh mỏng hơn bước sóng của ánh sáng được khắc axit vào trong màng phim silicon mỏng, mỗi tính năng được thiết kế để phản ánh một bước sóng cụ thể - và màu sắc tương ứng của chúng. Màu sắc của màng phim được phản ánh có thể thay đổi bằng cách uống cong bề mặt màng.


Vật liệu thay đổi màu sắc được làm bằng silicon bán dẫn dày 120 nanomet, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện và chứng minh là một mặt cắt 1 cm vuông. Ở thời điểm 2015, các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng vật liệu mới vào các lĩnh vực như giải trí, an ninh và giám sát.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí và điều kiện, và các cây cầu phát sáng màu đỏ khi phát triển có thiếu sót về kiến trúc, chưa kể đến việc đưa vật liệu mới vào màn hình và tạo ra màn hình siêu mỏng ở khắp mọi nơi.
510Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.