Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu

15 Tháng Ba 201511:00 CH(Xem: 20339)
Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu
blank
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp siêu mỏng có khả năng thay đổi màu sắc trên bất kỳ bề mặt như một con tắc kè hoa.

Các kỹ sư đại học California tại Berkeley đã phát triển một màng phim silicon bằng một phần nghìn sợi tóc con người, có khả năng thay đổi màu sắc theo yêu cầu và trong tương lai có thể sẽ được đưa vào các màn hình và các cảm biến có khả năng phát hiện các khiếm khuyết không thể nhận ra trong cấu trúc các tòa nhà, cầu đường và máy bay.

Màng phim sử dụng một cách tiếp cận mới để thay đổi màu sắc, dựa trên việc thay đổi cấu trúc bề mặt thực tế để phản ánh các bước sóng có thể nhìn thấy khác nhau chứ không phải thay đổi thành phần hóa học mang lại các loại màu sơn và thuốc nhuộm để có được các màu sắc khác nhau. Các tính năng nhỏ như các đường lằn hoặc các thanh mỏng hơn bước sóng của ánh sáng được khắc axit vào trong màng phim silicon mỏng, mỗi tính năng được thiết kế để phản ánh một bước sóng cụ thể - và màu sắc tương ứng của chúng. Màu sắc của màng phim được phản ánh có thể thay đổi bằng cách uống cong bề mặt màng.


Vật liệu thay đổi màu sắc được làm bằng silicon bán dẫn dày 120 nanomet, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện và chứng minh là một mặt cắt 1 cm vuông. Ở thời điểm 2015, các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng vật liệu mới vào các lĩnh vực như giải trí, an ninh và giám sát.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí và điều kiện, và các cây cầu phát sáng màu đỏ khi phát triển có thiếu sót về kiến trúc, chưa kể đến việc đưa vật liệu mới vào màn hình và tạo ra màn hình siêu mỏng ở khắp mọi nơi.
510Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2020
Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19
15 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Sáu (15/05/2020), thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3 triệu trong số 11 triệu công dân.
14 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang.
14 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, theo lời kêu gọi của ông Trump, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc sau những cuộc đàn áp tộc người thiểu số.
14 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ huy động quân đội Mỹ nhanh chóng đưa vaccine Covid-19 tới người dân, ưu tiên cho các viện dưỡng lão, khi nó sẵn sàng.
14 Tháng Năm 2020
công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), chịu trách nhiệm sản xuất chip Apple A-series, có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona.