Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu

15 Tháng Ba 201511:00 CH(Xem: 20224)
Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu
blank
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp siêu mỏng có khả năng thay đổi màu sắc trên bất kỳ bề mặt như một con tắc kè hoa.

Các kỹ sư đại học California tại Berkeley đã phát triển một màng phim silicon bằng một phần nghìn sợi tóc con người, có khả năng thay đổi màu sắc theo yêu cầu và trong tương lai có thể sẽ được đưa vào các màn hình và các cảm biến có khả năng phát hiện các khiếm khuyết không thể nhận ra trong cấu trúc các tòa nhà, cầu đường và máy bay.

Màng phim sử dụng một cách tiếp cận mới để thay đổi màu sắc, dựa trên việc thay đổi cấu trúc bề mặt thực tế để phản ánh các bước sóng có thể nhìn thấy khác nhau chứ không phải thay đổi thành phần hóa học mang lại các loại màu sơn và thuốc nhuộm để có được các màu sắc khác nhau. Các tính năng nhỏ như các đường lằn hoặc các thanh mỏng hơn bước sóng của ánh sáng được khắc axit vào trong màng phim silicon mỏng, mỗi tính năng được thiết kế để phản ánh một bước sóng cụ thể - và màu sắc tương ứng của chúng. Màu sắc của màng phim được phản ánh có thể thay đổi bằng cách uống cong bề mặt màng.


Vật liệu thay đổi màu sắc được làm bằng silicon bán dẫn dày 120 nanomet, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện và chứng minh là một mặt cắt 1 cm vuông. Ở thời điểm 2015, các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng vật liệu mới vào các lĩnh vực như giải trí, an ninh và giám sát.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí và điều kiện, và các cây cầu phát sáng màu đỏ khi phát triển có thiếu sót về kiến trúc, chưa kể đến việc đưa vật liệu mới vào màn hình và tạo ra màn hình siêu mỏng ở khắp mọi nơi.
510Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.