Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu

15 Tháng Ba 201511:00 CH(Xem: 20393)
Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu
blank
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp siêu mỏng có khả năng thay đổi màu sắc trên bất kỳ bề mặt như một con tắc kè hoa.

Các kỹ sư đại học California tại Berkeley đã phát triển một màng phim silicon bằng một phần nghìn sợi tóc con người, có khả năng thay đổi màu sắc theo yêu cầu và trong tương lai có thể sẽ được đưa vào các màn hình và các cảm biến có khả năng phát hiện các khiếm khuyết không thể nhận ra trong cấu trúc các tòa nhà, cầu đường và máy bay.

Màng phim sử dụng một cách tiếp cận mới để thay đổi màu sắc, dựa trên việc thay đổi cấu trúc bề mặt thực tế để phản ánh các bước sóng có thể nhìn thấy khác nhau chứ không phải thay đổi thành phần hóa học mang lại các loại màu sơn và thuốc nhuộm để có được các màu sắc khác nhau. Các tính năng nhỏ như các đường lằn hoặc các thanh mỏng hơn bước sóng của ánh sáng được khắc axit vào trong màng phim silicon mỏng, mỗi tính năng được thiết kế để phản ánh một bước sóng cụ thể - và màu sắc tương ứng của chúng. Màu sắc của màng phim được phản ánh có thể thay đổi bằng cách uống cong bề mặt màng.


Vật liệu thay đổi màu sắc được làm bằng silicon bán dẫn dày 120 nanomet, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện và chứng minh là một mặt cắt 1 cm vuông. Ở thời điểm 2015, các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng vật liệu mới vào các lĩnh vực như giải trí, an ninh và giám sát.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí và điều kiện, và các cây cầu phát sáng màu đỏ khi phát triển có thiếu sót về kiến trúc, chưa kể đến việc đưa vật liệu mới vào màn hình và tạo ra màn hình siêu mỏng ở khắp mọi nơi.
510Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.