Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu

15 Tháng Ba 201511:00 CH(Xem: 20535)
Vật Liệu Siêu Mỏng Có Khả Năng Thay Đổi Màu Sắc Theo Yêu Cầu
blank
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp siêu mỏng có khả năng thay đổi màu sắc trên bất kỳ bề mặt như một con tắc kè hoa.

Các kỹ sư đại học California tại Berkeley đã phát triển một màng phim silicon bằng một phần nghìn sợi tóc con người, có khả năng thay đổi màu sắc theo yêu cầu và trong tương lai có thể sẽ được đưa vào các màn hình và các cảm biến có khả năng phát hiện các khiếm khuyết không thể nhận ra trong cấu trúc các tòa nhà, cầu đường và máy bay.

Màng phim sử dụng một cách tiếp cận mới để thay đổi màu sắc, dựa trên việc thay đổi cấu trúc bề mặt thực tế để phản ánh các bước sóng có thể nhìn thấy khác nhau chứ không phải thay đổi thành phần hóa học mang lại các loại màu sơn và thuốc nhuộm để có được các màu sắc khác nhau. Các tính năng nhỏ như các đường lằn hoặc các thanh mỏng hơn bước sóng của ánh sáng được khắc axit vào trong màng phim silicon mỏng, mỗi tính năng được thiết kế để phản ánh một bước sóng cụ thể - và màu sắc tương ứng của chúng. Màu sắc của màng phim được phản ánh có thể thay đổi bằng cách uống cong bề mặt màng.


Vật liệu thay đổi màu sắc được làm bằng silicon bán dẫn dày 120 nanomet, nhưng cho đến nay mới chỉ được thực hiện và chứng minh là một mặt cắt 1 cm vuông. Ở thời điểm 2015, các nhà khoa học hy vọng có thể ứng dụng vật liệu mới vào các lĩnh vực như giải trí, an ninh và giám sát.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí và điều kiện, và các cây cầu phát sáng màu đỏ khi phát triển có thiếu sót về kiến trúc, chưa kể đến việc đưa vật liệu mới vào màn hình và tạo ra màn hình siêu mỏng ở khắp mọi nơi.
510Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
3.128
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.