GPU Thế Hệ Tiếp Theo Của NVIDIA Sẽ Có Kiến Trúc Pascal – Mạnh Hơn So Với Maxwell

18 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 19687)
GPU Thế Hệ Tiếp Theo Của NVIDIA Sẽ Có Kiến Trúc Pascal – Mạnh Hơn So Với Maxwell
Bên cạnh bộ xử lý đồ họa Titan X, NVIDIA cũng đã ra mắt thêm kiến trúc GPU thế hệ kế tiếp của hãng, có tên mã Pascal - có thể đạt hiệu năng cao hơn tối đa gấp 10 lần ở các tác vụ tính toán so với kiến trúc Maxwell hiện đang có mặt trên nhiều sản phẩm của công ty, trong khi băng thông bộ nhớ rộng gấp 2-4 lần.

blank
GPU thế hệ mới của NVIDIA sẽ cung cấp một loạt các công nghệ mới. Đây là GPU đầu tiên của NVIDIA hỗ trợ các chip DRAM với kết cấu xếp chồng, còn gọi là 3D DRAM, để tăng hiệu quả sử dụng diện tích cũng như cải thiện tốc độ chuyển dữ liệu. Về cơ bản, một bộ xử lý đồ họa dùng Pascal hoàn toàn cũng có thể được xem như một chiếc siêu máy tính thu nhỏ.

Bên cạnh đó, dung lượng vRAM mà GPU Pascal có thể sử dụng là 32 GB, cao hơn nhiều so với mức tối đa 12 GB của Maxwell. Ngoài ra, kích thước một card đồ họa dựa trên Pascal cũng rất nhỏ gọn, chỉ bằng khoảng 1/3 so với kích thước phổ biến hiện hành.

Hơn nữa, Pascal cũng sẽ hỗ trợ tốt kết nối NVLink để giúp cho liên lạc giữa GPU và CPU trở nên hiệu quả hơn, nhờ đó mà một chiếc máy tính đơn có thể gắn tối đa 8 GPU rời.

blank
Tuy nhiên, Pascal chưa phải là điểm dừng của NVIDIA, thế hệ kiến trúc sau đó cũng đã được đưa vào phát triển với tên mã Volta. Thực tế, theo dự kiến ban đầu Volta sẽ là phiên bản kế nhiệm của Maxwell, nhưng NVIDIA đã thay đổi kế hoạch trong năm 2014. Hiện chưa có nhiều thông tin mới về Volta. GPU với kiến trúc Pascal sẽ xuất hiện vào năm 2016, còn Volta sẽ được ra mắt trong năm 2018.

Ngoài ra, NVIDIA còn chia sẻ thêm sẽ bán những chiếc máy tính dành cho lập trình viên, có tên Digits DevBox. Thiết bị có giá lên đến 15,000 USD, sở hữu 4 card đồ họa GeForce Titan X mạnh mẽ, theo CEO của NVIDIA thì có tiềm năng máy sẽ được bán với 8 card.

blank
Công ty cũng lưu ý thêm rằng sản phẩm không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận mà chỉ để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng phần mềm tốt hơn khi chạy với GPU của công ty. Digits DevBox sẽ bắt đầu bán ra vào tháng 5/2015.
517Vote
40Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
12 Tháng Hai 2019
Amazon đang mở rộng thêm dòng sản phẩm nhà thông minh của hãng. Khoảng giữa tháng 02/2019, công ty cho biết đang tiến hành mua lại nhà sản xuất router mesh Eero với số tiền không được tiết lộ. Dù sáp nhập với Amazon, nhưng Eero vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu của mình một cách độc lập và được mở rộng ra toàn cầu.
12 Tháng Hai 2019
Không, đây không phải là một cách hay ho để đến Mặt trăng. Những gì trong hình là sự tình cờ ngẫu nhiên của một chiếc máy bay và Mặt trăng. Phần đuôi khói thường xuất hiện với màu trắng, nhưng lượng ánh sáng trong khung cảnh hoàng hôn đã đánh bật ánh sáng xanh, tạo ra vệt sáng phản chiếu có màu đỏ tươi.
12 Tháng Hai 2019
Biến đổi khí hậu đang khiến các đại dương thay đổi màu sắc. Đó chưa phải là điều chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các vệ tinh của NASA đã bắt được sự dịch chuyển tinh tế của các bước sóng phản xạ lại từ mặt nước biển.
12 Tháng Hai 2019
Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.