AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync

20 Tháng Ba 20157:00 CH(Xem: 21147)
AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync
blank
Trong thời đại công nghệ máy tính phát triển, cuộc cạnh tranh giữa những ý tưởng mới và các hãng sản xuất luôn diễn ra khốc liệt. USB và Wired, DDR và RDRAM, HD-DVD và Blu-ray và bây giờ là G-Sync của Nvidia có đối thủ là FreeSync của AMD.

G-Sync và FreeSync là 2 công nghệ mới nhất của 2 công ty nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa máy tính: Nvidia và AMD, giúp làm mượt hình ảnh và loại bỏ những khung hình bị vỡ.

G-Sync đã chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 10/2013, nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ các chuyên gia và người dùng. Khuyết điểm của G-Sync là vẫn chưa có màn hình nào ngoài những mẫu sản phẩm độc quyền của Nvidia. Trong khi đó, FreeSync đã hỗ trợ công nghệ cho 4 model màn hình máy tính, con số hứa hẹn sẽ lên đến 20 vào cuối năm 2015.

G-Sync được ra mắt lần đầu trên màn hình Acer 4K, ngay lập đã nhận được rất nhiều đánh giá tốt. Những gì G-Sync làm được là khá ấn tượng khi hầu hết những game thử nghiệm đều không có dấu hiệu vỡ, hay bị rách hình ảnh.

blank

Khác với công nghệ của Nvidia, FreeSync khá khó khăn trong việc hỗ trợ các GPU, số lượng dòng chip đồ họa của AMD có hỗ trợ FreeSync khá hạn chế, chỉ bao gồm R9 295 X2, -290X, -290, -285; và Radeon R7 260X hoặc -260. Quá trình cài đặt cũng khá tốn thời gian.

blank
Tuy nhiên, nhờ việc hỗ trợ một lượng lớn các dòng màn hình hiện hành và những model sản phẩm trong tương lai, FreeSync vẫn có thể trở nên phổ biến hơn G-Sync. Một thử nghiệm với một game cũ là GRID 2, trên màn hìn 34 inch LG 34UM67, cho kết quả rất khả quan: game chạy cực mượt ở chế độ tắt V-Sync và bật FreeSync với tốc độ khung hình trung bình là 250 fps.

blankblankblank
Xét về một số chỉ số khác khi thử nghiệm, FreeSync có vẻ không lấn át được G-Sync, ngoài lợi thế về mức giá được AMD tiết lộ là sẽ thấp hơn G-Sync.

Nếu đúng theo dự kiến thì cuối năm 2015 sẽ có 20 màn hình hỗ trợ FreeSync trong khi đó chỉ có 6 màn hình hỗ trợ G-Sync. Có thể thấy mặc dù ra đời muộn hơn nhưng dường như AMD sẽ thành công trong việc phổ biến công nghệ FreeSync.

Dù vậy, nếu xét về các đặc tính kỹ thuật G-Sync vẫn sẽ nhỉnh hơn FreeSync một chút. Cuộc chiến cạnh trang vẫn chưa có hồi kết, chắc chắn cả 2 hãng sẽ có những bước đi tiếp theo để khẳng định vị thế của mình.
511Vote
42Vote
35Vote
27Vote
15Vote
3.230
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Cái gì bên dưới những đám mây kỳ lạ đó? Các vị Tổng thống.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Cảnh báo của một quan chức y tế rằng bất kỳ ai tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V nên kiêng uống rượu trong vài tuần trước và sau khi tiêm đã khiến rất nhiều người Nga phẫn nộ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.
09 Tháng Mười Hai 2020
Apple đang khảo sát và đánh giá sự quan tâm của người dùng đến các phụ kiện đi kèm với những chiếc iPhone 12.
09 Tháng Mười Hai 2020
Sau khi ca nhiễm gia tăng vào cuối mùa thu dẫn đến ca nhập viện và tử vong tăng cao, Thụy Điển đã từ bỏ nỗ lực chống dịch "kiểu riêng" ở Châu Âu.