AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync

20 Tháng Ba 20157:00 CH(Xem: 22019)
AMD FreeSync – Đối Thủ Của Nvidia G-Sync
blank
Trong thời đại công nghệ máy tính phát triển, cuộc cạnh tranh giữa những ý tưởng mới và các hãng sản xuất luôn diễn ra khốc liệt. USB và Wired, DDR và RDRAM, HD-DVD và Blu-ray và bây giờ là G-Sync của Nvidia có đối thủ là FreeSync của AMD.

G-Sync và FreeSync là 2 công nghệ mới nhất của 2 công ty nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa máy tính: Nvidia và AMD, giúp làm mượt hình ảnh và loại bỏ những khung hình bị vỡ.

G-Sync đã chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 10/2013, nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ các chuyên gia và người dùng. Khuyết điểm của G-Sync là vẫn chưa có màn hình nào ngoài những mẫu sản phẩm độc quyền của Nvidia. Trong khi đó, FreeSync đã hỗ trợ công nghệ cho 4 model màn hình máy tính, con số hứa hẹn sẽ lên đến 20 vào cuối năm 2015.

G-Sync được ra mắt lần đầu trên màn hình Acer 4K, ngay lập đã nhận được rất nhiều đánh giá tốt. Những gì G-Sync làm được là khá ấn tượng khi hầu hết những game thử nghiệm đều không có dấu hiệu vỡ, hay bị rách hình ảnh.

blank

Khác với công nghệ của Nvidia, FreeSync khá khó khăn trong việc hỗ trợ các GPU, số lượng dòng chip đồ họa của AMD có hỗ trợ FreeSync khá hạn chế, chỉ bao gồm R9 295 X2, -290X, -290, -285; và Radeon R7 260X hoặc -260. Quá trình cài đặt cũng khá tốn thời gian.

blank
Tuy nhiên, nhờ việc hỗ trợ một lượng lớn các dòng màn hình hiện hành và những model sản phẩm trong tương lai, FreeSync vẫn có thể trở nên phổ biến hơn G-Sync. Một thử nghiệm với một game cũ là GRID 2, trên màn hìn 34 inch LG 34UM67, cho kết quả rất khả quan: game chạy cực mượt ở chế độ tắt V-Sync và bật FreeSync với tốc độ khung hình trung bình là 250 fps.

blankblankblank
Xét về một số chỉ số khác khi thử nghiệm, FreeSync có vẻ không lấn át được G-Sync, ngoài lợi thế về mức giá được AMD tiết lộ là sẽ thấp hơn G-Sync.

Nếu đúng theo dự kiến thì cuối năm 2015 sẽ có 20 màn hình hỗ trợ FreeSync trong khi đó chỉ có 6 màn hình hỗ trợ G-Sync. Có thể thấy mặc dù ra đời muộn hơn nhưng dường như AMD sẽ thành công trong việc phổ biến công nghệ FreeSync.

Dù vậy, nếu xét về các đặc tính kỹ thuật G-Sync vẫn sẽ nhỉnh hơn FreeSync một chút. Cuộc chiến cạnh trang vẫn chưa có hồi kết, chắc chắn cả 2 hãng sẽ có những bước đi tiếp theo để khẳng định vị thế của mình.
511Vote
42Vote
35Vote
27Vote
15Vote
3.230
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).