Thử Nghiệm Của NASA: Thiết Kế Cánh Máy Bay Với 18 Động Cơ Đẩy

22 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 21511)
Thử Nghiệm Của NASA: Thiết Kế Cánh Máy Bay Với 18 Động Cơ Đẩy
blank
NASA đang nghiên cứu để tìm kiếm một giải pháp năng lượng xanh hiệu quả hơn cho máy bay.

Một thiết kế cánh máy bay mới, hiện đang được phát triển với sải cánh rộng 9 mét, làm từ vật liệu carbon composite và bên dưới lắp đến 18 động cơ đẩy chạy bằng pin lithium iron phosphate. Mỗi cánh quạt có thể hoạt động độc lập với tốc độ khác nhau để tối ưu hóa sức mạnh, với tất cả 18 động cơ sẽ cung cấp lực nâng trong lúc cất cánh.

NASA gọi dự án là “Leading Edge Asynchronous Propeller Technology” (LEAPTech). Mặc dù vẫn chưa sẵn sàng để bay nhưng nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị thử nghiệm thiết kế cánh mới khi lắp nó trên một chiếc xe tải và lái đi với vận tốc khoảng 112 km/h, tại căn cứ không quân Edward, bang California vào cuối năm 2015.

Theo IEEE Spectrum, các động cơ đẩy sẽ thổi gió trực tiếp qua cánh để tạo lực nâng, do đó thiết kế của NASA phải sử dụng nhiều động cơ. Trong khi các máy bay thông thường chỉ dựa trên chuyển động hướng tới, thường được tạo ra bởi động cơ phản lực, để tạo lực nâng.

Công nghệ LEAPTech sẽ có 3 ưu điểm lớn: cho phép máy bay cất cánh trên đoạn đường băng ngắn hơn; Các cánh có thể được tối ưu hóa để tăng hiệu quả bay khi đã đạt độ cao; Mỗi mô-tơ có thể chạy ở các tốc độ khác nhau để tối ưu hiệu năng, độ lướt và giúp giảm tiếng ồn.

Dự án là một phần thuộc chương trình X-Plane của NASA, nhằm phát triển các nguyên mẫu máy bay tiên tiến, tính đến năm 2015, dự án đã trải qua hơn 50 năm. Các máy bay được phát triển theo chương trình bao gồm chiếc máy bay dùng tên lửa đẩy đầu tiên phá vỡ tường âm thanh vào năm 1947, cùng các nguyên mẫu được dùng làm công cụ phát triển tàu con thoi Space Shuttle.
57Vote
40Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet
19 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Camp David, Mỹ, thay vào đó, hội nghị sẽ được tổ chức từ xa để đối phó Covid-19.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Donald Trump điều một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ tới cảng Los Angeles ngay lập tức, nhằm đối phó nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong 8 tuần tới
19 Tháng Ba 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý tính đến tối thứ Năm (19/03/2020) là 3,405 ca trên tổng số 41,035 ca nhiễm, so sánh với số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 3,245 ca
19 Tháng Ba 2020
Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia?
19 Tháng Ba 2020
General Motors (GM) và Ford Motor cho biết họ đã nói chuyện với giới chức Nhà Trắng về cách họ có thể hỗ trợ sản xuất các thiết bị y tế như máy thở để chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)