Thử Nghiệm Của NASA: Thiết Kế Cánh Máy Bay Với 18 Động Cơ Đẩy

22 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 21285)
Thử Nghiệm Của NASA: Thiết Kế Cánh Máy Bay Với 18 Động Cơ Đẩy
blank
NASA đang nghiên cứu để tìm kiếm một giải pháp năng lượng xanh hiệu quả hơn cho máy bay.

Một thiết kế cánh máy bay mới, hiện đang được phát triển với sải cánh rộng 9 mét, làm từ vật liệu carbon composite và bên dưới lắp đến 18 động cơ đẩy chạy bằng pin lithium iron phosphate. Mỗi cánh quạt có thể hoạt động độc lập với tốc độ khác nhau để tối ưu hóa sức mạnh, với tất cả 18 động cơ sẽ cung cấp lực nâng trong lúc cất cánh.

NASA gọi dự án là “Leading Edge Asynchronous Propeller Technology” (LEAPTech). Mặc dù vẫn chưa sẵn sàng để bay nhưng nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị thử nghiệm thiết kế cánh mới khi lắp nó trên một chiếc xe tải và lái đi với vận tốc khoảng 112 km/h, tại căn cứ không quân Edward, bang California vào cuối năm 2015.

Theo IEEE Spectrum, các động cơ đẩy sẽ thổi gió trực tiếp qua cánh để tạo lực nâng, do đó thiết kế của NASA phải sử dụng nhiều động cơ. Trong khi các máy bay thông thường chỉ dựa trên chuyển động hướng tới, thường được tạo ra bởi động cơ phản lực, để tạo lực nâng.

Công nghệ LEAPTech sẽ có 3 ưu điểm lớn: cho phép máy bay cất cánh trên đoạn đường băng ngắn hơn; Các cánh có thể được tối ưu hóa để tăng hiệu quả bay khi đã đạt độ cao; Mỗi mô-tơ có thể chạy ở các tốc độ khác nhau để tối ưu hiệu năng, độ lướt và giúp giảm tiếng ồn.

Dự án là một phần thuộc chương trình X-Plane của NASA, nhằm phát triển các nguyên mẫu máy bay tiên tiến, tính đến năm 2015, dự án đã trải qua hơn 50 năm. Các máy bay được phát triển theo chương trình bao gồm chiếc máy bay dùng tên lửa đẩy đầu tiên phá vỡ tường âm thanh vào năm 1947, cùng các nguyên mẫu được dùng làm công cụ phát triển tàu con thoi Space Shuttle.
57Vote
40Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.