Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD

24 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 21274)
Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD
Toshiba cho biết đã bắt đầu đưa vào sản xuất CMOS T4K82 - loại cảm biến camera mới cho phép thiết bị có thể quay phim với số khung hình lên tới 240 khung hình/giây ở độ phân giải Full-HD trong khi các máy Android cao cấp nhất hiện hành như Galaxy S6, One M9 hay Xperia Z3 chỉ quay được tới 120fps ở 720p, hay iPhone 6 Plus quay được 240fps nhưng cũng bị giới hạn ở độ phân giải 720p.

T4K82 là loại cảm biến CMOS BSI với độ phân giải 13 MP, nếu giảm độ phân giải video xuống mức 320 x 240 thì nó thậm chí còn quay được tới 900 fps.


Để có thể quay được tốc độ 240fps mà vẫn giữ được độ sáng cần thiết cho video, Toshiba sử dụng công nghệ "Bright Mode" giúp tăng độ sáng của mỗi khung hình lên đến 4 lần bằng cách gộp cường độ dòng điện của hai điểm ảnh lại với nhau, sau đó tiếp tục gộp một lần nữa để tạo thành một dãy điểm ảnh mới có độ sáng cao hơn. Nhờ đó, cảm biến mới có thể tạo ra đoạn video clip có độ sáng cao hơn bình thường hoặc tăng tốc độ lên cao hơn mà vẫn giữ nguyên độ sáng như các loại cảm biến thông thường.

blank

Cụ thể hơn, thông thường khi quay ở tốc độ nhanh, số khung hình càng cao thì thời gian phơi sáng của mỗi khung hình sẽ càng bị hụt, làm cho video tối hơn. Phương pháp mà Toshiba cung cấp sẽ giúp giải quyết được vấn đề ánh sáng để có được lợi thế về số khung hình.

blank
Tuy nhiên, video xuất ra có dạng Interlaced - chế độ quét đan xen - và chưa thể xem ngay mà còn phải trải qua một bước chuyển đổi nữa từ Interlaced sang Progressive - chế độ quét tuần tự - thì mới có thể xem được. Công nghệ "Bright Mode" của Toshiba cũng sẽ tự động thực hiện công đoạn chuyển đổi từ Interlaced sang Progressive. Ưu điểm của dạng Progressive so với Interlaced là hình ảnh sẽ mượt và ít bị răng cưa hơn.

Do video quay theo công nghệ mới cần phải trải qua ít nhất là hai bước chuyển đổi nên có thể chất lượng video sau cùng sẽ không tốt như video được quay theo chuẩn 1080p ngay từ đầu. Cần có thiết bị cụ thể để kiểm chứng về chất lượng video quay được, trong khi hiện nay vẫn chưa có thiết bị nào được trang bị cảm biến mới. Dự kiến có thể là vào cuối năm 2015 hoặc sang năm 2016, dòng thiết bị được trang bị cảm biến mới sẽ xuất hiện.
54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.