Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD

24 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 21323)
Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD
Toshiba cho biết đã bắt đầu đưa vào sản xuất CMOS T4K82 - loại cảm biến camera mới cho phép thiết bị có thể quay phim với số khung hình lên tới 240 khung hình/giây ở độ phân giải Full-HD trong khi các máy Android cao cấp nhất hiện hành như Galaxy S6, One M9 hay Xperia Z3 chỉ quay được tới 120fps ở 720p, hay iPhone 6 Plus quay được 240fps nhưng cũng bị giới hạn ở độ phân giải 720p.

T4K82 là loại cảm biến CMOS BSI với độ phân giải 13 MP, nếu giảm độ phân giải video xuống mức 320 x 240 thì nó thậm chí còn quay được tới 900 fps.


Để có thể quay được tốc độ 240fps mà vẫn giữ được độ sáng cần thiết cho video, Toshiba sử dụng công nghệ "Bright Mode" giúp tăng độ sáng của mỗi khung hình lên đến 4 lần bằng cách gộp cường độ dòng điện của hai điểm ảnh lại với nhau, sau đó tiếp tục gộp một lần nữa để tạo thành một dãy điểm ảnh mới có độ sáng cao hơn. Nhờ đó, cảm biến mới có thể tạo ra đoạn video clip có độ sáng cao hơn bình thường hoặc tăng tốc độ lên cao hơn mà vẫn giữ nguyên độ sáng như các loại cảm biến thông thường.

blank

Cụ thể hơn, thông thường khi quay ở tốc độ nhanh, số khung hình càng cao thì thời gian phơi sáng của mỗi khung hình sẽ càng bị hụt, làm cho video tối hơn. Phương pháp mà Toshiba cung cấp sẽ giúp giải quyết được vấn đề ánh sáng để có được lợi thế về số khung hình.

blank
Tuy nhiên, video xuất ra có dạng Interlaced - chế độ quét đan xen - và chưa thể xem ngay mà còn phải trải qua một bước chuyển đổi nữa từ Interlaced sang Progressive - chế độ quét tuần tự - thì mới có thể xem được. Công nghệ "Bright Mode" của Toshiba cũng sẽ tự động thực hiện công đoạn chuyển đổi từ Interlaced sang Progressive. Ưu điểm của dạng Progressive so với Interlaced là hình ảnh sẽ mượt và ít bị răng cưa hơn.

Do video quay theo công nghệ mới cần phải trải qua ít nhất là hai bước chuyển đổi nên có thể chất lượng video sau cùng sẽ không tốt như video được quay theo chuẩn 1080p ngay từ đầu. Cần có thiết bị cụ thể để kiểm chứng về chất lượng video quay được, trong khi hiện nay vẫn chưa có thiết bị nào được trang bị cảm biến mới. Dự kiến có thể là vào cuối năm 2015 hoặc sang năm 2016, dòng thiết bị được trang bị cảm biến mới sẽ xuất hiện.
54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.