Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD

24 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 21538)
Toshiba Bắt Đầu Sản Xuất Cảm Biến Camera Có Khả Năng Quay Phim 240fps Full-HD
Toshiba cho biết đã bắt đầu đưa vào sản xuất CMOS T4K82 - loại cảm biến camera mới cho phép thiết bị có thể quay phim với số khung hình lên tới 240 khung hình/giây ở độ phân giải Full-HD trong khi các máy Android cao cấp nhất hiện hành như Galaxy S6, One M9 hay Xperia Z3 chỉ quay được tới 120fps ở 720p, hay iPhone 6 Plus quay được 240fps nhưng cũng bị giới hạn ở độ phân giải 720p.

T4K82 là loại cảm biến CMOS BSI với độ phân giải 13 MP, nếu giảm độ phân giải video xuống mức 320 x 240 thì nó thậm chí còn quay được tới 900 fps.


Để có thể quay được tốc độ 240fps mà vẫn giữ được độ sáng cần thiết cho video, Toshiba sử dụng công nghệ "Bright Mode" giúp tăng độ sáng của mỗi khung hình lên đến 4 lần bằng cách gộp cường độ dòng điện của hai điểm ảnh lại với nhau, sau đó tiếp tục gộp một lần nữa để tạo thành một dãy điểm ảnh mới có độ sáng cao hơn. Nhờ đó, cảm biến mới có thể tạo ra đoạn video clip có độ sáng cao hơn bình thường hoặc tăng tốc độ lên cao hơn mà vẫn giữ nguyên độ sáng như các loại cảm biến thông thường.

blank

Cụ thể hơn, thông thường khi quay ở tốc độ nhanh, số khung hình càng cao thì thời gian phơi sáng của mỗi khung hình sẽ càng bị hụt, làm cho video tối hơn. Phương pháp mà Toshiba cung cấp sẽ giúp giải quyết được vấn đề ánh sáng để có được lợi thế về số khung hình.

blank
Tuy nhiên, video xuất ra có dạng Interlaced - chế độ quét đan xen - và chưa thể xem ngay mà còn phải trải qua một bước chuyển đổi nữa từ Interlaced sang Progressive - chế độ quét tuần tự - thì mới có thể xem được. Công nghệ "Bright Mode" của Toshiba cũng sẽ tự động thực hiện công đoạn chuyển đổi từ Interlaced sang Progressive. Ưu điểm của dạng Progressive so với Interlaced là hình ảnh sẽ mượt và ít bị răng cưa hơn.

Do video quay theo công nghệ mới cần phải trải qua ít nhất là hai bước chuyển đổi nên có thể chất lượng video sau cùng sẽ không tốt như video được quay theo chuẩn 1080p ngay từ đầu. Cần có thiết bị cụ thể để kiểm chứng về chất lượng video quay được, trong khi hiện nay vẫn chưa có thiết bị nào được trang bị cảm biến mới. Dự kiến có thể là vào cuối năm 2015 hoặc sang năm 2016, dòng thiết bị được trang bị cảm biến mới sẽ xuất hiện.
54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.