Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ

25 Tháng Ba 201510:00 CH(Xem: 22017)
Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ
blank
Nhìn lại năm 1999, cuốn tiểu thuyết Cryptonomicon của Neal Stephenson từng nhắc đến một ý tưởng về việc đo các bức xạ điện từ của một chiếc màn hình máy tính để có thể tái tạo lại các hình ảnh hiển thị trên màn hình, từ một khoảng cách rất xa hoặc thậm chí nhìn xuyên tường.

Lúc bấy giờ, mọi người đều cho rằng đó chỉ là một ý tưởng điên rồ. Đến năm 2015, các chuyên gia bảo mật đã tìm ra một phương pháp đánh cắp dữ liệu mà có phần giống với ý tưởng từ năm 1999.

Nhà nghiên cứu Mordechai Guri và Giáo sư Yuval Elovici, đến từ Trung tâm nghiên cứu bảo mật của trường đại học Ben-Gurion, đã tìm ra một chương trình gọi là BitWhisper, sử dụng một malware xâm nhập vào cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát của chiếc máy tính, nó có thể gửi các dữ liệu qua lại giữa hai chiếc máy tính đặt cạnh nhau. Chiếc máy tính bị hack dữ liệu sẽ không cần phải có bất kỳ kết nối Internet nào, kể cả mạng không dây.

Phương pháp đánh cắp dữ liệu thông qua nhiệt độ hoạt động dựa trên cơ chế mã hóa nhiệt độ theo các bit nhị phân. Ví dụ, khi nhiệt độ của máy tăng lên ở mức độ nào đó trong khoảng thời gian quy định sẽ được gắn giá trị là ‘1’, giảm nhiệt độ về ban đầu được gắn giá trị là ‘0’.



Khi hoạt động, việc xử lý các dữ liệu sẽ tương ứng với việc thay đổi nhiệt độ và nó sẽ tạo thành một chuỗi mã hóa nhị phân, từ đó có thể đánh cắp dữ liệu từ máy tính chỉ bằng cách đo nhiệt độ mà không cần đến bất kỳ kết nối cũng như phải vượt qua các lớp bảo mật.

Mặc dù vậy, phương pháp đánh cắp dữ liệu cần phải có một số điều kiện như: hai máy tính đều phải được cài phần mềm malware, và dù máy bị hack không cần kết nối Internet nhưng chiếc máy còn lại phải có kết nối Internet. Chúng cũng phải được đặt cạnh nhau ở khoảng cách đủ gần để có thể đo được nhiệt độ thay đổi. Bên cạnh đó quá trình diễn ra trong một thời gian khá dài, thường là vài giờ để có thể đánh cắp được 1 GB dữ liệu.

Vì vậy, để có thể đánh cắp dữ liệu bằng phương pháp đo nhiệt độ không phải điều đơn giản, cần có đầy đủ điều kiện thời gian và không gian. Tuy nhiên, nó có thể lấy cắp dữ liệu mà không để lại dấu vết gì, cũng như có thể chạm đến các dữ liệu mà không cần vượt qua hệ thống bảo mật.
510Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
4.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.