Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ

25 Tháng Ba 201510:00 CH(Xem: 22109)
Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ
blank
Nhìn lại năm 1999, cuốn tiểu thuyết Cryptonomicon của Neal Stephenson từng nhắc đến một ý tưởng về việc đo các bức xạ điện từ của một chiếc màn hình máy tính để có thể tái tạo lại các hình ảnh hiển thị trên màn hình, từ một khoảng cách rất xa hoặc thậm chí nhìn xuyên tường.

Lúc bấy giờ, mọi người đều cho rằng đó chỉ là một ý tưởng điên rồ. Đến năm 2015, các chuyên gia bảo mật đã tìm ra một phương pháp đánh cắp dữ liệu mà có phần giống với ý tưởng từ năm 1999.

Nhà nghiên cứu Mordechai Guri và Giáo sư Yuval Elovici, đến từ Trung tâm nghiên cứu bảo mật của trường đại học Ben-Gurion, đã tìm ra một chương trình gọi là BitWhisper, sử dụng một malware xâm nhập vào cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát của chiếc máy tính, nó có thể gửi các dữ liệu qua lại giữa hai chiếc máy tính đặt cạnh nhau. Chiếc máy tính bị hack dữ liệu sẽ không cần phải có bất kỳ kết nối Internet nào, kể cả mạng không dây.

Phương pháp đánh cắp dữ liệu thông qua nhiệt độ hoạt động dựa trên cơ chế mã hóa nhiệt độ theo các bit nhị phân. Ví dụ, khi nhiệt độ của máy tăng lên ở mức độ nào đó trong khoảng thời gian quy định sẽ được gắn giá trị là ‘1’, giảm nhiệt độ về ban đầu được gắn giá trị là ‘0’.



Khi hoạt động, việc xử lý các dữ liệu sẽ tương ứng với việc thay đổi nhiệt độ và nó sẽ tạo thành một chuỗi mã hóa nhị phân, từ đó có thể đánh cắp dữ liệu từ máy tính chỉ bằng cách đo nhiệt độ mà không cần đến bất kỳ kết nối cũng như phải vượt qua các lớp bảo mật.

Mặc dù vậy, phương pháp đánh cắp dữ liệu cần phải có một số điều kiện như: hai máy tính đều phải được cài phần mềm malware, và dù máy bị hack không cần kết nối Internet nhưng chiếc máy còn lại phải có kết nối Internet. Chúng cũng phải được đặt cạnh nhau ở khoảng cách đủ gần để có thể đo được nhiệt độ thay đổi. Bên cạnh đó quá trình diễn ra trong một thời gian khá dài, thường là vài giờ để có thể đánh cắp được 1 GB dữ liệu.

Vì vậy, để có thể đánh cắp dữ liệu bằng phương pháp đo nhiệt độ không phải điều đơn giản, cần có đầy đủ điều kiện thời gian và không gian. Tuy nhiên, nó có thể lấy cắp dữ liệu mà không để lại dấu vết gì, cũng như có thể chạm đến các dữ liệu mà không cần vượt qua hệ thống bảo mật.
510Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
4.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Essential, công ty điện thoại do nhà đồng sáng lập Android Andy Rubin ra mắt, đã tuyên bố đóng cửa.
12 Tháng Hai 2020
Tổng số nợ hộ gia đình ở Mỹ lần đầu tiên vượt 14,000 tỷ USD.
12 Tháng Hai 2020
Tháp Big Ben (Tháp Đồng Hồ) tại Tòa nhà Quốc hội Anh bị thiệt hại bởi bom Đức trong Thế chiến II nặng nề hơn so với dự tính ban đầu
12 Tháng Hai 2020
Facebook đã hoãn triển khai các dịch vụ hẹn hò mới của hãng tại Châu Âu, vốn dự kiến sẽ là vào Thứ Năm (13/02/2020), sau khi Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (Data Protection Commissioner - DPC), điều hành chính trong khối, đưa ra quan ngại.
12 Tháng Hai 2020
Tesla thông báo thu hồi 15,000 chiếc SUV Model X vì một vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến việc mất tính năng hỗ trợ lái trợ lực có thể khiến việc điều khiển khó khăn hơn và tăng nguy cơ gặp sự cố.
12 Tháng Hai 2020
Hội Nghị Triển Lãm Di Động Toàn Cầu (Mobile World Congress - MWC), sự kiện tập hợp ngành công nghiệp viễn thông hàng năm thu hút hơn 100,000 du khách đến Barcelona, đã được quyết định hủy bỏ vào thứ Tư (12/02/2020)