Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ

25 Tháng Ba 201510:00 CH(Xem: 22581)
Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ
blank
Nhìn lại năm 1999, cuốn tiểu thuyết Cryptonomicon của Neal Stephenson từng nhắc đến một ý tưởng về việc đo các bức xạ điện từ của một chiếc màn hình máy tính để có thể tái tạo lại các hình ảnh hiển thị trên màn hình, từ một khoảng cách rất xa hoặc thậm chí nhìn xuyên tường.

Lúc bấy giờ, mọi người đều cho rằng đó chỉ là một ý tưởng điên rồ. Đến năm 2015, các chuyên gia bảo mật đã tìm ra một phương pháp đánh cắp dữ liệu mà có phần giống với ý tưởng từ năm 1999.

Nhà nghiên cứu Mordechai Guri và Giáo sư Yuval Elovici, đến từ Trung tâm nghiên cứu bảo mật của trường đại học Ben-Gurion, đã tìm ra một chương trình gọi là BitWhisper, sử dụng một malware xâm nhập vào cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát của chiếc máy tính, nó có thể gửi các dữ liệu qua lại giữa hai chiếc máy tính đặt cạnh nhau. Chiếc máy tính bị hack dữ liệu sẽ không cần phải có bất kỳ kết nối Internet nào, kể cả mạng không dây.

Phương pháp đánh cắp dữ liệu thông qua nhiệt độ hoạt động dựa trên cơ chế mã hóa nhiệt độ theo các bit nhị phân. Ví dụ, khi nhiệt độ của máy tăng lên ở mức độ nào đó trong khoảng thời gian quy định sẽ được gắn giá trị là ‘1’, giảm nhiệt độ về ban đầu được gắn giá trị là ‘0’.



Khi hoạt động, việc xử lý các dữ liệu sẽ tương ứng với việc thay đổi nhiệt độ và nó sẽ tạo thành một chuỗi mã hóa nhị phân, từ đó có thể đánh cắp dữ liệu từ máy tính chỉ bằng cách đo nhiệt độ mà không cần đến bất kỳ kết nối cũng như phải vượt qua các lớp bảo mật.

Mặc dù vậy, phương pháp đánh cắp dữ liệu cần phải có một số điều kiện như: hai máy tính đều phải được cài phần mềm malware, và dù máy bị hack không cần kết nối Internet nhưng chiếc máy còn lại phải có kết nối Internet. Chúng cũng phải được đặt cạnh nhau ở khoảng cách đủ gần để có thể đo được nhiệt độ thay đổi. Bên cạnh đó quá trình diễn ra trong một thời gian khá dài, thường là vài giờ để có thể đánh cắp được 1 GB dữ liệu.

Vì vậy, để có thể đánh cắp dữ liệu bằng phương pháp đo nhiệt độ không phải điều đơn giản, cần có đầy đủ điều kiện thời gian và không gian. Tuy nhiên, nó có thể lấy cắp dữ liệu mà không để lại dấu vết gì, cũng như có thể chạm đến các dữ liệu mà không cần vượt qua hệ thống bảo mật.
510Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
4.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?