Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ

25 Tháng Ba 201510:00 CH(Xem: 21890)
Malware Có Thể Đánh Cắp Dữ Liệu Từ Máy Tính Bằng Phương Pháp Đo Nhiệt Độ
blank
Nhìn lại năm 1999, cuốn tiểu thuyết Cryptonomicon của Neal Stephenson từng nhắc đến một ý tưởng về việc đo các bức xạ điện từ của một chiếc màn hình máy tính để có thể tái tạo lại các hình ảnh hiển thị trên màn hình, từ một khoảng cách rất xa hoặc thậm chí nhìn xuyên tường.

Lúc bấy giờ, mọi người đều cho rằng đó chỉ là một ý tưởng điên rồ. Đến năm 2015, các chuyên gia bảo mật đã tìm ra một phương pháp đánh cắp dữ liệu mà có phần giống với ý tưởng từ năm 1999.

Nhà nghiên cứu Mordechai Guri và Giáo sư Yuval Elovici, đến từ Trung tâm nghiên cứu bảo mật của trường đại học Ben-Gurion, đã tìm ra một chương trình gọi là BitWhisper, sử dụng một malware xâm nhập vào cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát của chiếc máy tính, nó có thể gửi các dữ liệu qua lại giữa hai chiếc máy tính đặt cạnh nhau. Chiếc máy tính bị hack dữ liệu sẽ không cần phải có bất kỳ kết nối Internet nào, kể cả mạng không dây.

Phương pháp đánh cắp dữ liệu thông qua nhiệt độ hoạt động dựa trên cơ chế mã hóa nhiệt độ theo các bit nhị phân. Ví dụ, khi nhiệt độ của máy tăng lên ở mức độ nào đó trong khoảng thời gian quy định sẽ được gắn giá trị là ‘1’, giảm nhiệt độ về ban đầu được gắn giá trị là ‘0’.



Khi hoạt động, việc xử lý các dữ liệu sẽ tương ứng với việc thay đổi nhiệt độ và nó sẽ tạo thành một chuỗi mã hóa nhị phân, từ đó có thể đánh cắp dữ liệu từ máy tính chỉ bằng cách đo nhiệt độ mà không cần đến bất kỳ kết nối cũng như phải vượt qua các lớp bảo mật.

Mặc dù vậy, phương pháp đánh cắp dữ liệu cần phải có một số điều kiện như: hai máy tính đều phải được cài phần mềm malware, và dù máy bị hack không cần kết nối Internet nhưng chiếc máy còn lại phải có kết nối Internet. Chúng cũng phải được đặt cạnh nhau ở khoảng cách đủ gần để có thể đo được nhiệt độ thay đổi. Bên cạnh đó quá trình diễn ra trong một thời gian khá dài, thường là vài giờ để có thể đánh cắp được 1 GB dữ liệu.

Vì vậy, để có thể đánh cắp dữ liệu bằng phương pháp đo nhiệt độ không phải điều đơn giản, cần có đầy đủ điều kiện thời gian và không gian. Tuy nhiên, nó có thể lấy cắp dữ liệu mà không để lại dấu vết gì, cũng như có thể chạm đến các dữ liệu mà không cần vượt qua hệ thống bảo mật.
510Vote
41Vote
35Vote
20Vote
11Vote
4.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.
07 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn bởi cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.
07 Tháng Sáu 2020
Bộ Y tế Brazil đã xóa các số liệu thống kê về Covid-19 suốt những tháng qua khỏi website trong bối cảnh đất nước đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.
05 Tháng Sáu 2020
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.