Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường

27 Tháng Ba 20151:00 SA(Xem: 20431)
Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường
blank
Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh.

Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch hàng năm. Dự án dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ”. Dự kiến, ông và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường có chiều dài khoảng 100 mét.

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư cho rằng có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có trên hầu hết các loài thực vật, tính chất cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào, bởi nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy, có sản lượng khoảng 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ lần thứ 249, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất có trong thực vật) và bitum (chất làm nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, đồng thời tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh” trong tương lai.

Các nhà khoa học có thể tạo ra một loại nhựa trải đường mới bằng cách trộn lignin với bitum. Pương pháp mới sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất mới cũng có thể được dùng như chất chống thấm cho đường, giúp tạo ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Ví dụ, ở những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Còn ở những vùng khí hậu lạnh, hỗn hợp mới cũng có thể được dùng tạo ra con đường “linh hoạt” hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác của Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển loại hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp mới cũng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành trong tương lai gần.
515Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2020
Văn phòng của Phó tổng thống cho biết ông Mourão đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính và sẽ tự cách ly tại Điện Jabiru, thủ đô Brasilia, nơi ở chính thức dành cho phó tổng thống.
25 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ đang đối mặt với khả năng chính phủ đóng cửa giữa đại dịch khi Tổng thống Donald Trump, tức giận với các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội, đe dọa không ký phê chuẩn dự luật ngân sách chính phủ kèm gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.300 tỷ USD.
25 Tháng Mười Hai 2020
Lần đụng độ mới nhất giữa Apple và Facebook chỉ là diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến kéo dài hơn thập kỷ giữa hai “Big Tech” trên thế giới.
25 Tháng Mười Hai 2020
Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (Department of Homeland Security) Chad Wolf cho biết đang tiến hành điều tra nhà sản xuất TV TCL của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Hai 2020
Không quan tâm tới công nghệ hay đối thủ cạnh tranh, điều mà các chuyên gia kinh tế quan tâm nhất chính là cách Apple sẽ kiếm tiền thông qua các dự án xe của mình ra sao.
24 Tháng Mười Hai 2020
Đã xuất hiện thêm thông tin về chiếc tai nghe true wireless cao cấp của Samsung là Galaxy Buds Pro, bao gồm cả giá bán.