Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường

27 Tháng Ba 20151:00 SA(Xem: 20933)
Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường
blank
Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh.

Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch hàng năm. Dự án dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ”. Dự kiến, ông và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường có chiều dài khoảng 100 mét.

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư cho rằng có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có trên hầu hết các loài thực vật, tính chất cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào, bởi nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy, có sản lượng khoảng 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ lần thứ 249, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất có trong thực vật) và bitum (chất làm nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, đồng thời tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh” trong tương lai.

Các nhà khoa học có thể tạo ra một loại nhựa trải đường mới bằng cách trộn lignin với bitum. Pương pháp mới sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất mới cũng có thể được dùng như chất chống thấm cho đường, giúp tạo ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Ví dụ, ở những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Còn ở những vùng khí hậu lạnh, hỗn hợp mới cũng có thể được dùng tạo ra con đường “linh hoạt” hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác của Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển loại hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp mới cũng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành trong tương lai gần.
515Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.