Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường

27 Tháng Ba 20151:00 SA(Xem: 20942)
Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường
blank
Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh.

Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch hàng năm. Dự án dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ”. Dự kiến, ông và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường có chiều dài khoảng 100 mét.

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư cho rằng có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có trên hầu hết các loài thực vật, tính chất cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào, bởi nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy, có sản lượng khoảng 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ lần thứ 249, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất có trong thực vật) và bitum (chất làm nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, đồng thời tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh” trong tương lai.

Các nhà khoa học có thể tạo ra một loại nhựa trải đường mới bằng cách trộn lignin với bitum. Pương pháp mới sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất mới cũng có thể được dùng như chất chống thấm cho đường, giúp tạo ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Ví dụ, ở những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Còn ở những vùng khí hậu lạnh, hỗn hợp mới cũng có thể được dùng tạo ra con đường “linh hoạt” hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác của Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển loại hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp mới cũng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành trong tương lai gần.
515Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.
03 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, đội ngũ nghiên cứu của trường đại học McMaster, Canada, đã phát minh ra một phương pháp mới giúp bảo quản vaccine ở nhiệt độ trong phòng.
03 Tháng Sáu 2019
Màn “Tàn cuộc” của tổng thống Trump hiện vẫn chưa rõ ràng. Liệu ông có muốn dồn Huawei đến chỗ chết?
03 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một ngôi sao YouTube đã bị cấm hoạt động trên nền tảng trong vòng 5 năm sau khi thực hiện video lừa một người đàn ông vô gia cư ăn bánh Oreo trộn kem đánh răng, sau đó còn buông lời bông đùa rằng những chiếc bánh sẽ giúp ông sạch sẽ hơn.
03 Tháng Sáu 2019
Thực tế, chỉ có bốn trong số năm thiên hà trong nhóm Stephan's Quintet bị khóa trong một bản tango vũ trụ của những cuộc gặp gỡ gần lặp đi lặp lại diễn ra cách chúng ta khoảng 300 triệu năm ánh sáng.
02 Tháng Sáu 2019
Nhiệt hạch là hiện tượng thường gặp ở tâm các ngôi sao. Hai nguyên tử Hydro dưới nhiệt độ và áp suất cực lớn kết hợp lại với nhau và tạo ra 1 nguyên tử Helium, và giải phóng năng lượng khổng lồ trong quá trình hợp hạch. Đó chính là quá trình tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ trên mặt trời.