Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường

27 Tháng Ba 20151:00 SA(Xem: 20962)
Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường
blank
Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh.

Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch hàng năm. Dự án dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ”. Dự kiến, ông và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường có chiều dài khoảng 100 mét.

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư cho rằng có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có trên hầu hết các loài thực vật, tính chất cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào, bởi nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy, có sản lượng khoảng 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ lần thứ 249, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất có trong thực vật) và bitum (chất làm nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, đồng thời tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh” trong tương lai.

Các nhà khoa học có thể tạo ra một loại nhựa trải đường mới bằng cách trộn lignin với bitum. Pương pháp mới sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất mới cũng có thể được dùng như chất chống thấm cho đường, giúp tạo ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Ví dụ, ở những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Còn ở những vùng khí hậu lạnh, hỗn hợp mới cũng có thể được dùng tạo ra con đường “linh hoạt” hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác của Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển loại hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp mới cũng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành trong tương lai gần.
515Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.
14 Tháng Năm 2019
Trong cuộc chiến chống lại trào lưu anti vaccine mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh Instagram đã bắt đầu sử dụng machine learning để thanh lọc các hashtag có liên quan đến phong trào tiêu cực. Trước đó YouTube cũng đã có động thái tương tự: gỡ hết quảng cáo liên quan tới các kênh chống vắc-xin.
14 Tháng Năm 2019
Lỗi thuộc phần cứng bên trong, sẽ sửa chữa miễn phí nhưng không áp dụng đối với người dùng đã thay thế màn hình từ bên thứ ba. Trong trường hợp làm rơi, vỡ, nứt phần màn hình, Apple sẽ tính thêm một khoản phí tuỳ vào tình trạng nặng, nhẹ. Và chương trình chỉ được áp dụng ở một số thị trường phổ biến.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, iPhone XR ra mắt năm 2019 dự kiến sử dụng bảng màu mới, thay thế màu cam đào và xanh biển bằng xanh lá cây và tím oải hương.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Samsung giới thiệu bộ đôi chip cảm biến ảnh dành cho smartphone mới là ISOCELL Bright GW-1 và GM2, với khả năng chụp những hình ảnh độ phân giải 64 và 48 megapixel. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng, cảm biến cao cấp mới sẽ chưa thể kịp ra mắt trên thế hệ smartphone Galaxy Note 10 dự kiến bán ra trong năm 2019.
13 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.