Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường

27 Tháng Ba 20151:00 SA(Xem: 21186)
Một Hợp Chất Từ Thực Vật Có Thể Thay Thế Nhựa Đường
blank
Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh.

Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Về lâu dài, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch hàng năm. Dự án dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ”. Dự kiến, ông và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường có chiều dài khoảng 100 mét.

Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư cho rằng có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có trên hầu hết các loài thực vật, tính chất cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào, bởi nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy, có sản lượng khoảng 50 triệu tấn mỗi năm.

Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ lần thứ 249, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất có trong thực vật) và bitum (chất làm nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường. Kỹ thuật mới cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, đồng thời tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh” trong tương lai.

Các nhà khoa học có thể tạo ra một loại nhựa trải đường mới bằng cách trộn lignin với bitum. Pương pháp mới sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất mới cũng có thể được dùng như chất chống thấm cho đường, giúp tạo ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Ví dụ, ở những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Còn ở những vùng khí hậu lạnh, hỗn hợp mới cũng có thể được dùng tạo ra con đường “linh hoạt” hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác của Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển loại hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp mới cũng đang được thực hiện và sẽ hoàn thành trong tương lai gần.
515Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.