Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh

27 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 25085)
Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh
blank
George Mason University

Hãy tưởng tượng liệu chúng ta có thể dập lửa mà chỉ cần một loa siêu trầm? Nếu xét về mặt lý thuyết, quả thực đó chỉ là một chuyện viễn vông. Tuy nhiên DARPA đã chứng minh bình chữa cháy bằng âm thanh là khả thi vào năm 2012, sau các thử nghiệm từ các nhà nghiên cứu khác nhau - một bình chữa cháy mà không cần bọt khí hoặc nước, những con sóng sẽ được tạo ra từ âm thanh có tần số thấp.

Bình chữa cháy thử nghiệm được phát triển bởi sinh viên kỹ thuật – Viet Tran và sinh viên kỹ thuật điện Seth Robertson của Đại học George Mason tại Fairfax, Virginia. Cả hai hy vọng thiết kế của mình có thể cách mạng hóa việc chữa cháy, đặc biệt là chữa cháy tại nhà.

Công nghệ mới dựa trên các đường sóng âm thanh thay thế oxy khi chúng di chuyển trong không gian vật lý. Hai sinh viên phát hiện ra rằng âm nhạc là không phù hợp cho việc chữa lửa – các sóng âm thanh của chúng tạo ra không phù hợp.

Một âm thanh tần số cao có thể làm cho các ngọn lửa rung động. Tuy nhiên các tần số thấp hơn - từ 30 đến 60 hertz – dường như có thể giữa oxy từ các ngọn lửa đủ lâu để chúng bị tắt.


Bước tiếp theo là phát triển một máy dập lửa xách tay, bình chữa cháy cầm tay. Chẳng hạn như, thiết bị của DARPA là một chiếc máy lớn không thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Mẫu thử của hai sinh viên kỹ thuật phát triển bao gồm một máy phát tần số âm thanh, một âm li nhỏ, và một ống chuẩn trực làm từ một ống các tông với một cái lỗ ở cuối, để tập trung các sóng âm thanh theo một hướng cụ thể.

Thiết bị có thể dập tắt đám cháy nhỏ, được tạo ra bởi chất xúc tác bằng cồn – đã chứng minh rằng khái niệm dập lửa bằng tần số âm thanh thấp là khả thi. Tất nhiên, bước tiếp theo là sự phát triển xa hơn nữa - thử nghiệm kỹ thuật trên các loại lửa khác nhau, và phát triển một thiết bị có thể đối phó với các đám cháy lớn.

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là một điều tuyệt vời không những cho các hộ gia đình mà còn cho các cơ sở cứu hỏa. Hãy chờ xem sự phát triển của công nghệ chữa cháy mới trong tương lai.
533Vote
40Vote
35Vote
28Vote
12Vote
4.148
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.