Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh

27 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 24477)
Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh
blank
George Mason University

Hãy tưởng tượng liệu chúng ta có thể dập lửa mà chỉ cần một loa siêu trầm? Nếu xét về mặt lý thuyết, quả thực đó chỉ là một chuyện viễn vông. Tuy nhiên DARPA đã chứng minh bình chữa cháy bằng âm thanh là khả thi vào năm 2012, sau các thử nghiệm từ các nhà nghiên cứu khác nhau - một bình chữa cháy mà không cần bọt khí hoặc nước, những con sóng sẽ được tạo ra từ âm thanh có tần số thấp.

Bình chữa cháy thử nghiệm được phát triển bởi sinh viên kỹ thuật – Viet Tran và sinh viên kỹ thuật điện Seth Robertson của Đại học George Mason tại Fairfax, Virginia. Cả hai hy vọng thiết kế của mình có thể cách mạng hóa việc chữa cháy, đặc biệt là chữa cháy tại nhà.

Công nghệ mới dựa trên các đường sóng âm thanh thay thế oxy khi chúng di chuyển trong không gian vật lý. Hai sinh viên phát hiện ra rằng âm nhạc là không phù hợp cho việc chữa lửa – các sóng âm thanh của chúng tạo ra không phù hợp.

Một âm thanh tần số cao có thể làm cho các ngọn lửa rung động. Tuy nhiên các tần số thấp hơn - từ 30 đến 60 hertz – dường như có thể giữa oxy từ các ngọn lửa đủ lâu để chúng bị tắt.


Bước tiếp theo là phát triển một máy dập lửa xách tay, bình chữa cháy cầm tay. Chẳng hạn như, thiết bị của DARPA là một chiếc máy lớn không thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Mẫu thử của hai sinh viên kỹ thuật phát triển bao gồm một máy phát tần số âm thanh, một âm li nhỏ, và một ống chuẩn trực làm từ một ống các tông với một cái lỗ ở cuối, để tập trung các sóng âm thanh theo một hướng cụ thể.

Thiết bị có thể dập tắt đám cháy nhỏ, được tạo ra bởi chất xúc tác bằng cồn – đã chứng minh rằng khái niệm dập lửa bằng tần số âm thanh thấp là khả thi. Tất nhiên, bước tiếp theo là sự phát triển xa hơn nữa - thử nghiệm kỹ thuật trên các loại lửa khác nhau, và phát triển một thiết bị có thể đối phó với các đám cháy lớn.

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là một điều tuyệt vời không những cho các hộ gia đình mà còn cho các cơ sở cứu hỏa. Hãy chờ xem sự phát triển của công nghệ chữa cháy mới trong tương lai.
533Vote
40Vote
35Vote
28Vote
12Vote
4.148
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
03 Tháng Mười Hai 2020
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
03 Tháng Mười Hai 2020
Ai đang nhìn ai?