Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh

27 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 24529)
Sinh Viên Kỹ Thuật Phát Minh Máy Dập Tắt Lửa Bằng Âm Thanh
blank
George Mason University

Hãy tưởng tượng liệu chúng ta có thể dập lửa mà chỉ cần một loa siêu trầm? Nếu xét về mặt lý thuyết, quả thực đó chỉ là một chuyện viễn vông. Tuy nhiên DARPA đã chứng minh bình chữa cháy bằng âm thanh là khả thi vào năm 2012, sau các thử nghiệm từ các nhà nghiên cứu khác nhau - một bình chữa cháy mà không cần bọt khí hoặc nước, những con sóng sẽ được tạo ra từ âm thanh có tần số thấp.

Bình chữa cháy thử nghiệm được phát triển bởi sinh viên kỹ thuật – Viet Tran và sinh viên kỹ thuật điện Seth Robertson của Đại học George Mason tại Fairfax, Virginia. Cả hai hy vọng thiết kế của mình có thể cách mạng hóa việc chữa cháy, đặc biệt là chữa cháy tại nhà.

Công nghệ mới dựa trên các đường sóng âm thanh thay thế oxy khi chúng di chuyển trong không gian vật lý. Hai sinh viên phát hiện ra rằng âm nhạc là không phù hợp cho việc chữa lửa – các sóng âm thanh của chúng tạo ra không phù hợp.

Một âm thanh tần số cao có thể làm cho các ngọn lửa rung động. Tuy nhiên các tần số thấp hơn - từ 30 đến 60 hertz – dường như có thể giữa oxy từ các ngọn lửa đủ lâu để chúng bị tắt.


Bước tiếp theo là phát triển một máy dập lửa xách tay, bình chữa cháy cầm tay. Chẳng hạn như, thiết bị của DARPA là một chiếc máy lớn không thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Mẫu thử của hai sinh viên kỹ thuật phát triển bao gồm một máy phát tần số âm thanh, một âm li nhỏ, và một ống chuẩn trực làm từ một ống các tông với một cái lỗ ở cuối, để tập trung các sóng âm thanh theo một hướng cụ thể.

Thiết bị có thể dập tắt đám cháy nhỏ, được tạo ra bởi chất xúc tác bằng cồn – đã chứng minh rằng khái niệm dập lửa bằng tần số âm thanh thấp là khả thi. Tất nhiên, bước tiếp theo là sự phát triển xa hơn nữa - thử nghiệm kỹ thuật trên các loại lửa khác nhau, và phát triển một thiết bị có thể đối phó với các đám cháy lớn.

Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là một điều tuyệt vời không những cho các hộ gia đình mà còn cho các cơ sở cứu hỏa. Hãy chờ xem sự phát triển của công nghệ chữa cháy mới trong tương lai.
533Vote
40Vote
35Vote
28Vote
12Vote
4.148
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.